Ông Trump rớt 220 hạng trong danh sách tỉ phú thế giới
(PLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bị mất 1 tỉ USD trong năm 2016 và rớt 220 hạng trong danh sách các tỉ phú thế giới do tạp chí Forbes vừa công bố hôm qua.

Theo báo cáo của tạp chí Forbes, khối tài sản của ông Trump hiện tại trị giá 3,5 tỉ USD, mất đi 1 tỉ USD so với thời điểm năm ngoái. Tổng thống Mỹ bị tụt 220 hạng và xếp thứ 544 trong danh sách những tỉ phú giàu nhất thế giới.

Các chuyên gia nhận định nguyên nhân chủ yếu là do giá bất động sản ở khu nhà giàu Manhattan, New York đi xuống, kéo theo việc tài sản được định giá của ông Trump cũng giảm theo. Theo tạp chí Forbes, 40% tài sản của ông Trump nằm ở tòa nhà Trump Tower và tám tòa nhà khác quanh khu này. “Những gì xảy ra với thị trường bất động sản ở đó sẽ kéo theo giá trị ròng tài sản của ông Trump giảm xuống”.

Ông Trump rớt 220 hạng trong danh sách tỉ phú thế giới - ảnh 1
Ông Trump bị mất 1 tỉ USD và rớt 220 hạng trong danh sách tỉ phú giàu nhất thế giới do tạp chí Forbes công bố. Ảnh: AP.

Cũng theo Forbes, một trong những nguyên nhân khiến ông Trump rớt hạng trong danh sách các tỉ phú thế giới là vì ông đã chi số tiền lớn cho chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ. Năm ngoái, ông Trump đã bỏ ra 66 triệu USD để vận động tranh cử. Ông cũng phải trả 25 triệu USD để giải quyết các vụ kiện liên quan đến Trường ĐH Trump.

Ngoài ra, tổng thống Mỹ cũng đã phải bán toàn bộ cổ phiếu của Tập đoàn Trump Organization để không làm dấy lên các nguy cơ về xung đột lợi ích. Tuy nhiên, ngay sau đó cổ phiếu của tập đoàn này tăng giá 10% khiến tổng thống Mỹ bị thiệt một khoản tiền đáng kể.

Tuy nhiên, suốt chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ, ông Trump từng khẳng định Forbes đã định giá sai về tài sản của ông và con số này lẽ ra phải vượt quá 10 tỉ USD.

Trong danh sách tỉ phú giàu nhất thế giới mà tạp chí Forbes công bố, tỉ phú Bill Gates vẫn tiếp tục nắm giữa vị trí số một. Nhà sáng lập Microsoft đang nắm trong tay khối tài sản 86 tỉ USD, tăng thêm 11 tỉ USD so với con số 75 tỉ USD của năm ngoái. Vị trí thứ hai và thứ ba trong danh sách thuộc về nhà đầu tư Warren Buffett và Giám đốc điều hành Amazon Jeffrey P. Bezos.

Danh sách các tỉ phú thế giới của Forbes năm nay dài nhất từ trước tới nay khi có khoảng 2.043 tỉ phú trên khắp thế giới, tăng từ con số 1.810 vào năm 2016. Mức tài sản trung bình của các tỉ phú là 3,75 tỉ USD. Theo CNN, điều này có nghĩa là Tổng thống Donald Trump chỉ thuộc hàng tỉ phú “trung bình” trong danh sách trên.

AN MIÊN