Theo tờ South China Morning Post hôm 6-10, Trung Quốc, Nga và 24 quốc gia khác đã kêu gọi Mỹ và các quốc gia phương Tây chấm dứt việc sử dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương, mà theo họ là đã khiến việc đối phó với đại dịch COVID-19 trở nên khó khăn hơn.

Cụ thể, trong một tuyên bố do đặc phái viên Trung Quốc Zhang Jun đọc tại Liên Hợp Quốc (LHQ), các nước này cáo buộc Mỹ vi phạm nhân quyền, phân biệt chủng tộc và cản trở sự phát triển ở các quốc gia bị trừng phạt kinh tế.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ, EU ngưng trừng phạt đơn phương - ảnh 1
Đặc phái viên Trung Quốc tại LHQ Zhang Jun. Ảnh: VCG

"Việc đối phó và phục hồi từ COVID-19 đòi hỏi sự đoàn kết toàn cầu và hợp tác quốc tế" - các nước cho biết trong tuyên bố.

"Tuy nhiên, chúng tôi vẫn thấy các hành vi các biện pháp cưỡng chế đơn phương, trái với mục đích và nguyên tắc của Hiến chương LHQ và Luật pháp quốc tế" - theo tuyên bố.

"Chúng tôi muốn nhân cơ hội này để kêu gọi dỡ bỏ hoàn toàn và ngay lập tức các biện pháp cưỡng chế đơn phương, nhằm đảm bảo việc phản ứng đầy đủ và hiệu quả của tất cả các thành viên trong cộng đồng quốc tế đối với đại dịch".

Tuyên bố do Trung Quốc, Nga, Triều Tiên, Iran, Nicaragua, Venezuela và các quốc gia khác mà Mỹ đã áp dụng các biện pháp trừng phạt ký kết và được gửi đến ủy ban thứ ba của Đại hội đồng LHQ - nơi tập trung vào các vấn đề nhân quyền.

Trong bốn năm qua, Mỹ và Liên minh châu Âu đã đẩy mạnh việc sử dụng các biện pháp trừng phạt nhằm vào các quốc gia vì nhiều hành vi khác nhau, từ việc Nga sáp nhập Crimea, đến các chương trình hạt nhân của Triều Tiên và Iran, cho đến hành vi lạm quyền của nhà lãnh đạo Venezuela Nicolas Maduro.

Các biện pháp trừng phạt có thể loại các quốc gia hoặc thực thể của họ ra khỏi hệ thống thương mại toàn cầu và thu giữ tài sản trong một số khu vực pháp lý nhất định.