Sống vội và sống chậm

Thấy tôi ngạc nhiên với chủ đề này, nhà tâm lý cười sảng khoái rồi nói: “100 học viên thì cả 100 đều thắc mắc như anh nhưng rõ ràng là bây giờ xã hội đang sống vội nếu không muốn nói là rất vội. Ngay cả các ngành nghề bây giờ cũng thế. Học sinh thì mất thời gian chơi khi phải chúi đầu vào học ở trường rồi “đua” học thêm. Các công nhân, viên chức giờ cũng vậy, họ lao tới công sở rồi đua về nhà với guồng máy xã hội đang sống vội. Thậm chí là những người khá giả bây giờ cũng hưởng thụ vội nữa… Tôi đang dạy họ sống chậm để có ý nghĩa hơn và để bớt nặng nề với guồng quay của xã hội hơn…”.

Khi nghe tôi chuyển qua lĩnh vực thể thao và nhất là bóng đá thì nhà tâm lý này lại phân tích theo khía cạnh của xã hội: “Bóng đá bây giờ cũng đang sống vội. 11 năm làm chuyên nghiệp với 5-6 tỉ đồng cho một mùa bóng nay có đội đã chi đến hơn 100 tỉ đồng cho một mùa. Cầu thủ đang lương cứng từ 10 triệu giờ tăng lên 40-50 triệu đồng với tiền chuyển nhượng, lót tay những 8 tỉ, 10 tỉ đồng thì có phải là vội không? Nguy hiểm là họ đang sống vội trong những giá trị ảo khi mà không CLB nào mỗi năm sinh lãi nổi đến vài chục triệu đồng, còn cầu thủ thì bây giờ nhiều người không chạy theo bóng mà chạy theo tiền…”.

Có một chi tiết mà chuyên gia tâm lý này đưa ra khiến tôi giật mình, đó là ông đánh giá rất cao các cầu thủ Thái Lan từ chối chơi ở giải V-League lương rất cao để trở về chơi ở Thai-League. Ông nói: “Đó cũng là một cách sống chậm mà những cầu thủ Thái Lan hiểu được. Và tôi được biết các cầu thủ Thái Lan đều xuất phát từ môi trường đại học, đều có thời gian đi tu theo tôn giáo và văn hóa của người Thái Lan…”.

Nghe chuyện sống vội và sống chậm, lại nghiệm ra chính những nhà điều hành bóng đá Việt Nam đang sống vội với những nhiệm kỳ của mình và thất bại lớn nhất của bóng đá Việt Nam là công tác điều hành đã không thể thực hiện được yếu tố kế thừa mà đa số chỉ là ngắt ngọn. “Ngắt” từ những nhà điều hành, “ngắt” đến những người đang dẫn dắt các CLB và “ngắt” ngay từ chính các cầu thủ ít ý thức với nghề nghiệp của mình.

NGUYỄN NGUYÊN

Ibrahimovic ‘quay xe’ với Messi

Ibrahimovic ‘quay xe’ với Messi

(PLO)- Zlatan Ibrahimovic đã chỉ trích các cầu thủ của Argentina vì "cư xử tồi tệ" trong lễ ăn mừng chức vô địch World Cup 2022 nhưng dường như tiền đạo của AC Milan đã thay đổi suy nghĩ về Lionel Messi.