6 triệu chứng thầm lặng của ung thư đại tràng
Chảy máu trực tràng là triệu chứng dễ thấy nhất của ung thư đại tràng nhưng các dấu hiệu khác có thể kín đáo hơn nhiều. 

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào sau đây, hãy đến gặp bác sĩ.

6 triệu chứng thầm lặng của ung thư đại tràng - ảnh 1
Biết mình bị thiếu máu

Chẩn đoán thiếu máu có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy bạn đang bị chảy máu bên trong, ngay cả khi bạn chưa thấy bất kỳ dấu hiệu nào của nó. Nếu người phụ nữ có kinh nguyệt, thiếu máu ít có khả năng được theo dõi bằng các xét nghiệm bổ sung để xem nó có thể là thứ gì khác, ví dụ ung thư đại tràng, hay không.

Nếu một người đàn ông bị thiếu máu, bạn thường cho rằng anh ta đang chảy máu ở đâu đó. Không hiếm khi có người bị chảy máu bên trong đến sáu tháng mới có dấu hiệu trong phân.

Nếu bạn gặp bất kỳ dấu hiệu thiếu máu nào, chẳng hạn như mệt mỏi, da xanh hoặc chóng mặt, hãy đến gặp bác sĩ, đó có thể là triệu chứng của ung thư đại tràng.

6 triệu chứng thầm lặng của ung thư đại tràng - ảnh 2
Bạn không thể thở bình thường

Một tác dụng phụ khác của chảy máu từ bên trong là thở gấp. Nếu bạn không bị chảy máu dữ dội hoặc nôn ra máu, cơ thể bạn sẽ tăng lượng huyết tương trong máu mà không tạo ra nhiều sắt hoặc hồng cầu hơn. Điều này ngăn ngừa bạn khỏi bị mất máu với lượng lớn nhưng lại làm giảm khả năng vận chuyển ôxy, đó là lý do tại sao bạn có thể thấy mình thở.

6 triệu chứng thầm lặng của ung thư đại tràng - ảnh 3
Cảm thấy bụng trướng hoặc đau

Nếu có thứ gì đó bắt đầu gây tắc nghẽn trong đại tràng, bạn có thể bị trướng bụng. Nếu bạn cảm thấy hơi sưng hoặc đau, có nhiều yếu tố khác ngoài ung thư đại tràng có thể là nguyên nhân. Tuy nhiên, nếu các triệu chứng ở bụng diễn ra dai dẳng thì đó có thể là triệu chứng của ung thư đại tràng, hãy đến gặp bác sĩ.

Nếu bạn bắt đầu nhận thấy đau liên tục ở phía bên phải của bụng, điều đó có thể là bệnh đã ở giai đoạn muộn lan sang gan.

6 triệu chứng thầm lặng của ung thư đại tràng - ảnh 4
Táo bón nghiêm trọng

Táo bón có thể xảy ra lúc này hay lúc khác và có lẽ không có gì phải lo lắng nhưng nếu nó trở nên nghiêm trọng và dai dẳng, nó có thể là một trong nhiều triệu chứng của ung thư đại tràng. Điều này gợi ý rằng có sự tắc nghẽn nào đó và nếu nó có vẻ diễn ra liên tục thì nên đi khám.

6 triệu chứng thầm lặng của ung thư đại tràng - ảnh 5
Khuôn phân dẹt mảnh

Chú ý khi đi vệ sinh, cho dù không thấy máu. Nếu khuôn phân liên tục có hình dạng dẹt mảnh trong khi trước đây nó tròn, điều đó có thể chỉ ra tình trạng hẹp trong lòng đại tràng do polyp. Tiêu chảy dai dẳng cũng có thể là một trong những triệu chứng của ung thư đại tràng.

6 triệu chứng thầm lặng của ung thư đại tràng - ảnh 6
Phân có màu lạ

Chảy máu từ trực tràng có thể không phải lúc nào cũng có dạng máu đỏ tươi. Phân có màu đen như nhựa đường là dấu hiệu có máu trong đó và tuy nguyên nhân có thể là một điều gì đó ít nghiêm trọng hơn, như loét, thì đây cũng có thể là một trong những triệu chứng của ung thư đại tràng.

Theo Cẩm Tú (Dân Trí)