Tỉ giá USD trên thị trường tự do và ngân hàng giảm mạnh
(PLO)- So với thời điểm cuối năm 2018, tỉ giá giao dịch USD/VND đã giảm 0,77% trên ngân hàng và 1,24% trên thị trường tự do.

Đó là thông tin mà ông Nguyễn Đức Hùng Linh, Giám đốc phân tích và tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân Công ty Chứng khoán SSI, vừa đưa ra trong báo cáo thị trường tiền tệ Việt Nam tháng 10. 

Trong tháng 10, tỉ giá USD/VND giảm 20 VND/USD ở chiều mua vào và tăng 10 VND/USD ở chiều bán ra trên ngân hàng (NH), ở mức 23.120-23.270 VND/USD. Giá không đổi trên thị trường tự do, giữ mức 23.180-23.200 VND. So với thời điểm cuối năm 2018, tỉ giá giao dịch USD/VND đã giảm 0,77% trên NH và 1,24% trên thị trường tự do.

Chênh lệch giữa tỉ giá mua vào và bán ra của NH lên tới 150 VND/USD, là mức giãn cách cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Kể từ khi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung nổ ra vào giữa năm 2018, chênh lệch tỉ giá mua vào - bán ra của các NH thương mại đã liên tục được nới rộng so với mức trước đó là 70 VND/USD. Đây là cách các NH thương mại giảm thiểu rủi ro trong hoạt động ngoại hối khi bối cảnh quốc tế nhiều biến động khó lường.

Tỉ giá USD trên thị trường tự do và ngân hàng giảm mạnh - ảnh 1
Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, diễn biến thực tế VND lại khá ổn định. Thêm vào đó, tỉ giá mua vào của NH thương mại hiện tại thấp hơn rất nhiều so với tỉ giá mua vào của NH Nhà nước là 23.200 VND/USD giữ từ đầu năm đến nay. Nhờ vậy, hoạt động ngoại hối của 18 NH thương mại trong chín tháng mang lại thu nhập 6.460 tỉ đồng, tăng 37,6% so với cùng kỳ năm 2018.

Nguồn vốn FDI giải ngân trong tháng 10 là 2 tỉ USD, cán cân thương mại thặng dư 9 tỉ USD. Việt Nam vẫn nằm trong nhóm nước nhận kiều hối lớn, ước tính trên 10 tỉ USD trong năm 2019.

Mặc dù chênh lệch lãi suất VND-USD có lúc chuyển sang âm nhưng nhờ nguồn cung ngoại tệ dồi dào, các NH thương mại tiếp tục bán ngoại tệ về NH Nhà nước, ghi nhận tháng thứ tư liên tiếp NH Nhà nước mua vào ngoại tệ. Dự trữ ngoại hối hiện ở mức kỷ lục trên 73 tỉ USD.

Tỉ giá trung tâm giảm 15 VND/USD xuống 23.145 VND/USD nhưng vẫn ở mức cao hơn tỉ giá mua vào của NH thương mại. Tỉ giá này liên tục tăng từ giữa năm 2018 đến nay và đã vượt qua tỉ giá mua vào của NH thương mại vào cuối tháng 9. Như vậy, các tỉ giá điều hành gồm tỉ giá mua vào của NH Nhà nước và tỉ giá trung tâm đều đang ở mức cao hơn tỉ giá mua của NH thương mại.

Ông Linh cho rẳng sau đợt bán ngoại tệ bốn tháng đầu năm và đợt vừa qua, trạng thái ngoại tệ của các NH thương mại sẽ bớt dồi dào, thêm vào đó nhu cầu ngoại tệ có thể tăng lên dịp cuối năm nên tỉ giá USD/VND có thể nhích tăng, tiệm cận về mức 23.200 VND/USD.

THÙY LINH