Olympic Hàn Quốc đã mang đến nửa đội hình có mặt trong trận đánh bại đội tuyển Đức tại World Cup 2018 như đội trưởng Son Heumg-min, thủ môn Jo Hyun-woo, “Messi Hàn” Lee Seong-woo…

Ba bàn thắng của Hàn Quốc ở phút thứ 7, 28 và 54 cho thấy sự vượt trội về đẳng cấp khi ít người hơn nhưng đánh thẳng vào hàng phòng ngự hơn người bằng những miếng phối hợp ngắn, tinh tế.

Bàn mở tỉ số xảy ra khi Duy Mạnh tranh chấp với một cầu thủ Hàn Quốc, bóng văng ra và “Messi Hàn” lao xuống, cướp bóng, chuyển từ chân phải qua “que trái” rồi đệm lòng đầy toan tính và cực kỳ chuẩn xác. Bóng vạch một đường thẳng vào góc ê-ke khiến thủ môn Tiến Dũng không kịp phản ứng. Nó là cú đá khó, đá hiểm đầy toan tính và hoàn toàn khác hẳn với kiểu sút băm bổ như các cầu thủ to cao đầy sức mạnh của Syria ở tứ kết.

Cũng “Messi Hàn” Lee Seong-woo với bàn nâng tỉ số 3-0 ở phút 54 cũng thể hiện sự tinh tế và nhanh nhẹn chớp thời cơ trước những mũi giày của đối thủ. Mà cũng đúng thôi, “Messi Hàn” trưởng thành từ lò La Masia của Barcelona học chơi bóng từ năm 10 tuổi và năm ngoái cầu thủ này còn sang Ý và khoác áo Verona.

Còn bàn nâng 2-0 của Hwang Ui-jo cũng cho thấy khả năng xử lý ở đẳng cấp cao. Hwang chạy chéo “mạn sườn” buộc thủ môn Bùi Tiến Dũng lao ra khép góc và anh quyết định “vẩy” bóng với độ dẻo ở cổ chân khiến quả bóng lượn qua người Tiến Dũng vào lưới trống.

Nếu ba bàn của Hàn Quốc cho thấy đẳng cấp cao từ những đôi chân tinh tế thì bàn gỡ 1-3 của Minh Vương là một bàn thắng để đời của cầu thủ được điền tên vào giờ chót và lần thứ hai được tung vào sân ở giải này. Một pha sút phạt trực tiếp cực đẹp trước cú bay người tuyệt vọng của thủ môn mà gần hai tháng trước các chân sút đội tuyển Đức không thể khuất phục được.

Khó có thể đòi hỏi các đôi chân của Olympic Việt Nam tinh tế hơn và chơi hay hơn khi họ bị xuống sức rất nhiều sau trận căng mình ở tứ kết nhưng với bốn bàn thắng đẳng cấp từ hai phía là những sản phẩm đẹp trong một trận cầu chênh lệch về trình độ.