Các cựu binh lên ngôi vô địch thời AFF Cup 2008 đến giờ vẫn nhắc đến trận lượt về bán kết với Singapore trên sân Kalang sau lượt đi hòa 0-0 ở Mỹ Đình. Một trận đấu mà hiệp 1 thầy trò ông Calisto thi đấu thật khó khăn và rơi vào trạng thái tâm lý trước đương kim vô địch. 15 phút nghỉ giữa hiệp ông đã lớn tiếng trong phòng thay đồ và gào thét: “Đâu rồi những chàng trai của tôi! Đâu rồi những cầu thủ mà lượt đi thi đấu thật hay khiến Singapore phải sợ sệt! Tôi không muốn nhìn thấy hình ảnh sợ sệt của các bạn. Hãy quên hết đi những tệ hại ở hiệp 1 và 45 phút còn lại các bạn hãy chứng minh đi!”. Sau lời dặn đấy, cả đội hạ quyết tâm và hiệp 2 là một đội Việt Nam khác hẳn. Và bàn thắng của siêu dự bị Quang Hải đã kết liễu nhà vô địch Singapore ngay tại Kalang. Bàn thắng mà sau đó chính những nhà bình luận của Singapore đã phân tích từ lúc bóng rời tay thủ môn Dương Hồng Sơn đến khi vào lưới chỉ tính bằng giây và qua vài lần chạm giữa Công Vinh, Tấn Tài, Quang Hải. Bàn thắng mà Đông Nam Á đã gọi là tinh hoa từ lối chơi thông minh của đội tuyển Việt Nam.

Calisto, Riedl và Hữu Thắng - ảnh 1

Ông Calisto được xem là bậc thầy về tâm lý gắn với chiếc cúp vô địch AFF 2008 mừng chiến thắng cùng Thành Lương. Ảnh: ANH HÒA Thầy Riedl phải dùng lối đá xấu xí để phá lối chơi của trò Hữu Thắng. Ảnh: AFF NEWS

Cậu học trò cưng của ông Calisto vào thời điểm đấy là tiền đạo Việt Thắng, tám năm sau đã tự hào kể lại về người thầy của mình: “Ai đã một lần làm việc với thầy Tô thì sẽ rất nể những phương pháp tâm lý của ông. Giải đấy sau trận khai mạc thua Thái Lan, ông ngồi với chúng tôi ở chân cầu thang khách sạn và nói liên tục suốt sáu tiếng mà ai cũng chăm chú nghe và thấm. Thậm chí ông còn lấy kỳ tích trong chiến tranh của Việt Nam để dạy chúng tôi ứng dụng vào bóng đá. Ông nói: “Các bạn có biết thế giới nể sợ Việt Nam ở điều gì không? Họ sợ sức mạnh tinh thần, sợ chiến sĩ Việt Nam nằm gai nếm mật chịu khổ và sợ cái đầu mưu lược trong chiến đấu. Việt Nam nổi tiếng với lối đánh “bùm, bùm” và “núp” xong lại “bùm, bùm” đúng vào khi đối phương mất cảnh giác. Trong bóng đá cũng thế, các bạn phải mưu lược giống như trong chiến tranh, tức phải làm đối thủ bất ngờ, lúc mất cảnh giác thì mình đánh...”.

Trong thành phần đội tuyển Việt Nam hiện nay còn hai cựu binh thời Calisto vô địch AFF Cup 2008. Đó là Công Vinh và Thành Lương. Hai cầu thủ thẩm thấu nhất thời Calisto và những bài tâm lý của ông đặc biệt giữa hai hiệp đấu.

Những cầu thủ thời Calisto nhận định ông thầy người Bồ Đào Nha rất giỏi về tâm lý và đọc trận đấu thật nhanh. Bao giờ những lần thay người của ông cũng tạo ra được sự khác biệt và hiệu quả cao. Ngoài ra ông may mắn hơn HLV Riedl bởi sở hữu một thế hệ cầu thủ chín và quan trọng là họ cùng nhìn về một hướng với tinh thần cao nhất ở mùa 2008.

Còn với HLV Riedl, người từng xem Việt Nam là quê hương thứ hai, vì sao ông lại chọn lối chơi xấu xí để đối chọi với thầy trò HLV Hữu Thắng? Ông nói đội Việt Nam không có điểm yếu nhưng thực sự ông toàn chỉ các học trò mình khai thác các điểm yếu mà ông nhìn ra. Ông “thích thú” khi học trò mình đá láo và các cầu thủ Việt Nam “trả miếng”. Ông nói sẽ thắng và đã thắng dù đó không phải là lối đá tấn công toàn diện như ông tuyên bố.

Về con người, cầu thủ Indonesia không được đánh giá cao bằng thầy trò HLV Hữu Thắng. Về sự chuẩn bị, Indonesia sau án phạt cũng chuẩn bị rất kém so với Việt Nam. Và để chiến thắng đội Việt Nam ở lượt đi, ông Riedl đã phải dùng đến hạ sách phá đối thủ nhiều hơn là khai thác đối thủ.

Ông Riedl đã thắng học trò Hữu Thắng trong canh bạc lượt đi.

Nhìn hình ảnh ông chủ động đến bắt tay HLV Hữu Thắng và ôm người học trò cũ của mình chia sẻ nhiều điều, ai cũng cảm động nhưng đằng sau đó là cả một cuộc chiến giữa hai thầy trò gắn với số phận của những chiếc ghế.

Hy vọng là lượt về HLV Hữu Thắng làm được một phần như ông Calisto đã làm để lên gân các học trò mình và để không bị người thầy cũ là Riedl phá lối chơi bằng miếng đánh xấu xí.