‘Chén sành chọi chén kiểu’
(PL)- Lịch sử các kỳ SEA Games kể từ ngày bóng đá Việt Nam (VN) hội nhập, chỉ có hai đối thủ cản bước VN lấy vàng SEA Games tại các trận chung kết 1995, 1999, 2003, 2005, 2009 là Thái Lan và Malaysia. 

Trong số đó, Thái Lan cản bước VN bốn lần tại bốn trận chung kết, trong đó đau nhất là SEA Games 22 - 2003 tại Hà Nội.

SEA Games 2009, khi VN bước vào trận chung kết với Malaysia thì giới chuyên môn đều chắc mẩm sẽ có vàng vì Malaysia từng thua đậm VN ở vòng bảng, lại không có lực lượng mạnh. Thế mà cuối cùng VN lại mất vàng vào phút cuối vì một pha đốt lưới nhà. Từ đó đến nay, đúng 10 năm sau thì bóng đá VN đứng trước một cơ hội lớn khi những đối thủ “lớn” và kỵ rơ đấy đều đã bị loại.

Campuchia được xem là một đội bóng trẻ, khỏe nhưng thiếu kinh nghiệm và thi đấu rất hồn nhiên. Đánh giá về đối thủ này, giới chuyên môn đều cho rằng họ là kèo dưới rất xa so với thầy trò ông Park. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là Campuchia sẽ đá với một tâm lý thật thoải mái, đồng thời họ là vua đá sân cỏ nhân tạo.

Lịch sử đứng về phía VN, sự vượt trội cũng thuộc VN nhưng có những trở ngại phải thật thận trọng với kiểu “chén sành chọi chén kiểu”.

NG.HUY