Theo đó, ngày 7-3 khai mạc V-League và sau đó các giải hạng nhất, cúp quốc gia cũng khai diễn mà mọi thứ vẫn chỉ là dự kiến. Ngay cả VPF cũng không dám chắc bóng lăn đúng hẹn, như trận Siêu cúp quốc gia khởi đầu mùa giải ngày 1-3, vì phải chờ quyết sách từ cấp trên, sau một lần Tổng cục TDTT cấm mọi hoạt động tổ chức tụ tập đông người xem đá bóng từ đầu đến cuối tháng 2.

Làng bóng Việt Nam đang rơi vào thế bị động chưa từng có trong lịch sử, bởi mọi sự đều ngoài tầm kiểm soát trong trường hợp bất khả kháng. Hai CLB TP.HCM và Than Quảng Ninh miễn cưỡng đổi lịch đá AFC Cup thay vì trên sân nhà phải đi làm khách cho đến thời điểm an toàn hơn mới trở lại. Các đội bóng khác thì chấp nhận tập chay và chỉ duy trì rời rạc một số trận đấu giao hữu để tìm không khí thi đấu như thật.

Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến phong độ cầu thủ lẫn kế hoạch tài chính cho CLB suốt mùa giải mới có nhiều thời gian chết. Hơn ba tháng nghỉ ngơi sau một mùa bóng sẽ bào mòn đi sự hưng phấn khi đá thật và rất khó cho cầu thủ tìm lại cảm giác đầy đủ nhất. Dĩ nhiên, các giải vô địch quốc gia cũng là nơi cung cấp tuyển thủ giỏi cho HLV Park Hang-seo nhưng vì tình hình khó khăn chung đành chấp nhận.

Thậm chí, nhiều khả năng các sân bóng ở những trận đầu tiên sẽ hạn chế hoặc phải đá trên khán đài không khán giả vì lo ngại dịch COVID-19. Nếu điều đó xảy ra, cầu thủ sẽ giảm đi cảm hứng chơi bóng trong sự than trời của CLB trong thời buổi người xem ngày càng khó tính.