Bốn ngày sau chuyến tập huấn trở về, đội tuyển nữ Việt Nam đóng kín cửa tập luyện miệt mài chờ trận đánh lớn ở vòng chung kết Asian Cup.

Chưa bao giờ niềm tin và sự kỳ vọng của giới hâm mộ lại lớn đến thế, sau khi VFF nỗ lực đưa giải đấu về sân nhà.

Ngay từ khi xác định đội tuyển nữ có cửa đua một suất dự World Cup, các nhà làm bóng đá Việt Nam đã chớp thời cơ “ngàn năm có một” mà nâng niu các cô gái hơn, dù không phải lúc nào sự biệt đãi ấy cũng đến nơi đến chốn.

Trong bối cảnh các đối thủ cùng cấp như Thái Lan, Myanmar, Jordan luôn lăm le làm một cuộc nẫng tay trên vé World Cup cuối cùng của chủ nhà, bóng đá nữ Việt Nam vẫn cho thấy một tư thế khác, theo kiểu “quyết thắng” chứ không phải “cố lên”.

Những bước dọn đường cho tuyển nữ bằng phẳng đến không ngờ, từ việc “chạy chỗ” giành quyền đăng cai vòng chung kết Asian Cup cho đến sự “may mắn” của lá thăm chung bảng với đối thủ chính Jordan (ngoài hai suất đầu của Úc và Nhật). Vì thế, nhiệm vụ của đội tuyển Việt Nam có vẻ nhẹ nhàng hơn nhiều khi thiên thời, địa lợi và nhân hòa đang ủng hộ chủ nhà.

Chuyện còn lại là của thầy trò Trần Vân Phát khi tất cả đã sẵn sàng cho mục tiêu lớn không dễ lặp lại vì dễ gì đá sân nhà lại gặp đúng năm FIFA “treo giò” bóng đá nữ CHDCND Triều Tiên.

 CÔNG TUẤN