Học trò ông Park chỉ kém Myanmar hai bàn thắng và trận cuối tiếp đội yếu Campuchia đã chắc bị loại mà không thắng hơn hai bàn mới lạ. Đấy là chưa kể Myanmar sẽ rất khó thắng trên sân của Malaysia nên khả năng tuyển VN lên nhất bảng rất dễ xảy ra.

Vậy mà HLV Park Hang-seo vẫn không giấu nổi sự lo lắng và nhiều khi ông còn nổi giận vì mọi sự không đi đúng toan tính của mình. Ông thầy Hàn Quốc một khi đã cất công nghiên cứu các đối thủ ở Đông Nam Á nhiều và nắm rõ quá khứ của các thế hệ bóng đá VN tại đấu trường AFF Cup thì chắc chắn ông biết một suất bán kết cho học trò không khó.

Phải chờ đến bán kết, ông Park và học trò mới gặp khó khăn lớn. Nó thể hiện qua con số 7/9 lần đội tuyển VN không qua nổi các trận bán kết. Vì thế, ông Park đã tính rất kỹ đến ngôi đầu bảng A cho các học trò để tránh rủi ro lớn nhất phải gặp Thái Lan. Nhưng với trận hòa trên sân Myanmar và việc tuyển Thái bị Philippines cầm chân, mọi suy đoán của ông Park đã không còn ở mức tuyệt đối.

Đá bán kết mới là chuyện lớn! - ảnh 1
Có những vị trí khiến HLV Park Hang-seo băn khoăn và  đang tìm cách trám. Ảnh: NGỌC DUNG

Đã thế, việc chưa nhất bảng A còn khiến ông Park gặp nhiều bối rối hơn vì chắc hẳn ban huấn luyện sẽ lưỡng lự giữa khả năng cho đội hình mạnh nhất ra tiếp Campuchia hay chọn cách xoay vòng cầu thủ. Cần biết trong ba trận vòng bảng AFF Cup 2018, ông Park không quá mạo hiểm như ở các giải trẻ châu Á không đặt nặng thành tích. Nó giúp thầy Hàn và học trò thoải mái thể hiện mình hơn.

Còn bây giờ, đội tuyển VN không vào đến chung kết dễ gặp tai họa lớn từ làn sóng dư luận, mà hai trận bán kết có tính chất quyết định vận mệnh thầy trò ông.

Dễ thấy sau 270 phút, ông Park không còn nhiều chiêu trò độc gây đột biến cho đối thủ. Ông cần sự vững chắc ở hàng thủ để giúp đội không thua và chỉ có hai sự khỏa lấp ở góc phải của Văn Thanh bị chấn thương, hay chút thay đổi bên cánh trái của Văn Quyết còn phập phù phong độ. Nhân sự trong tay ông Park cũng không dồi dào khi có mỗi Văn Đức đa năng xuất hiện thường xuyên hơn. Còn lại gần nửa lực lượng vẫn chưa có chỗ chơi vì ông Park cầu toàn muốn tìm đến sự ổn định.

Trận hòa Myanmar vỡ ra cho ông Park nhiều bài học mới. Như việc sử dụng gần tối đa sức vóc của lão tướng Anh Đức hoặc mong mỏi vào sự xuất thần của Công Phượng còn nhiều hạn chế. Cả chỗ chơi của Xuân Trường từng sa sút do chấn thương mới trở lại cũng làm thầy Park băn khoăn.

Cửa bán kết đã vẫy gọi, mong ông Park luôn tỉnh táo để không bị trả giá, vì không có cơ hội sửa sai!

Đội tuyển Philippines hay Singapore sau những màn trình diễn ấn tượng đều cho thấy họ rất khó chịu, nói gì Thái Lan.