Nó mang tính hiệu quả nhiều hơn kiểu đan bóng Tiki-taka mà là vùi dập và buộc đối thủ phải phạm sai lầm.

Giới chuyên môn cho rằng Barcelona đã thay đổi lối chơi một cách tích cực qua những con số đáng chú ý. Đó là sự thay đổi thời điểm tiêu diệt con mồi. Nếu trước đây Barcelona hay vờn đối thủ ở hiệp 1 rồi hạ gục ở hiệp 2 bằng kiểu đan bóng tra tấn đối thủ thì bây giờ họ làm điều đấy ngay từ hiệp 1.

Con số 46/74 bàn (chiếm tỉ lệ trên 62% bàn thắng) mà Barcelona tại La Liga ghi sau giờ nghỉ giữa hiệp nay đã có sự thay đổi tích cực khi năm chiến thắng gần nhất của Barcelona đều được quyết định ngay trong hiệp 1.

Đặt cược cho Barcelona vì sự đổi mới - ảnh 1
Dưới thời HLV Valverde, Barcelona có nhiều thay đổi tích cực. Ảnh: GETTY IMAGES

Đấy không là thay đổi thói quen mà là thay đổi lối chơi với những bàn thắng đến sớm để nắm lợi thế và để giải quyết thế trận. Qua đó cho thấy Barcelona luôn xác định tấn công ngay từ đầu và kiểm soát bóng để tìm đến cầu môn đối phương hơn là Tiki-taka.

Dưới thời HLV Valverde, ông đã làm mới Barcelona bằng việc tìm cách phá vỡ hàng thủ đối phương thay cho những người tiền nhiệm là kiểm soát bóng nhiều sẽ giải quyết được trận đấu. Chính HLV Valverde đã chia sẻ rằng ông luôn muốn thay đổi Barcelona thường chơi rất hay ở hiệp 2 bằng một Barcelona hiệu quả ngay từ hiệp 1.

Với sự thay đổi này, Barcelona càng nguy hiểm hơn bao giờ hết. Họ đang muốn kết thúc nhanh ngôi vô địch La Liga để tập trung vào mặt trận Champions League và cả chung kết Cúp nhà vua với Sevilla.