Cái tên Futsal Afghanistan ở một trận chung kết châu Á nghe rất sốc bởi đội bóng này phát triển trên đất nước còn ngổn ngang những cuộc chiến.

Nhìn những cầu thủ thể hiện môn Futsal trên sàn đấu với kỹ thuật rất dẻo và nhuần nhuyễn cứ trông họ như là những cầu thủ Futsal Iran vậy. Họ kéo bóng, rê bóng, nhồi bóng, “xào bóng”, động tác giả, đi bóng đè lên vạch biên mới thấy “chất” nghệ thuật của đội bóng trẻ đến từ đất nước ngổn ngang bom đạn chiến tranh.

Điều kỳ diệu từ Futsal Afghanistan - ảnh 1
Futsal U-20 Afghanistan thắng Indonesia. Ảnh: AFC NEWS

Họ hiện diện ở trận chung kết sau khi nhì bảng A (chỉ thua Iran), rồi vào tứ kết đánh bại cường quốc Futsal Thái Lan, vào bán kết đả bại Indonesia (đội thắng Việt Nam 7-5 ở tứ kết) để có mặt ở chung kết đầy kiêu hãnh và thuyết phục.

Còn với U-20 Nhật thì đã là một thương hiệu ở sàn đấu. Ở bán kết, Nhật đã đánh bại chủ nhà Iran 8-4 ở hai hiệp phụ sau thời gian thi đấu chính thức hòa 4-4.

Đêm nay, câu chuyện thần kỳ Futsal trẻ Afghanistan có thể có một cái kết không vui trước người Nhật nhưng việc họ vào chung kết đã cho thấy Afghanistan không phải chỉ có khái niệm khói lửa của bom đạn… mà còn có Futsal.

Trước đó là trận tranh hạng ba giữa Iran và Indonesia diễn ra lúc 18 giờ.