Thực tế thì toàn bộ CLB Vũ Hán đã có chuyến tập huấn trước mùa giải tại Tây Ban Nha. Họ đi tập huấn trong thời điểm dịch COVID-19 chưa bùng phát và cũng chưa công bố.

Khi dịch bùng phát dẫn đến các hoạt động thể thao tại Trung Quốc phải ngưng lại, trong đó có cả giải C-League. Thế là toàn đội xin ở lại Tây Ban Nha thay vì trở về Trung Quốc trong thời gian sóng gió, lo âu và cả mất mát.

Chuyến tập huấn đầy sóng gió của CLB Vũ Hán đã phải kéo dài hơn hai tháng ngoài dự kiến. Đoàn gồm 50 thành viên cứ phải tá túc trong hoàn cảnh chẳng biết khi nào được về. Họ an toàn nhưng bất an khi người thân của không ít thành viên của đội bị nhiễm COVID-19, trong đó có người thân của một cầu thủ qua đời tại quê nhà.

Chia sẻ với nỗi lo và cả mất mát của đội bóng đặc biệt trên, ban tổ chức La Liga đã thực hiện một hành động rất nhân văn là mời toàn đội đến sân Bernabeu xem trận El Clasico cuối tuần rồi.

Cũng cần biết đội Vũ Hán được dẫn dắt bởi HLV người Tây Ban Nha, ông Jose Gonzalez và LĐBĐ Trung Quốc là đối tác lớn của giải La Liga nói chung và của Real Madrid nói riêng.

Khi toàn đội Vũ Hán đến sân Bernabeu xem trận El Clasico, HLV Jose Gonzalez trả lời báo chí: “Quả là một phần thưởng dành cho chúng tôi, được vào xem trận đấu siêu kinh điển khiến tất cả chúng tôi phần nào nguôi ngoai đi nỗi sầu muộn. Ở lại Tây Ban Nha ngày này qua ngày khác, tập luyện và tập luyện, đó là cách tốt nhất tạo cảm giác quên đi những nỗi buồn cho các thành viên trong đội”.

Hiện nay có rất nhiều đội bóng của Trung Quốc đang phải tá túc ở nước ngoài để tránh dịch COVID-19. Các quốc gia như Thái Lan, Nhật, Tây Ban Nha, UAE đang tạo điều kiện cho phép các CLB Trung Quốc ở lại tránh dịch. Riêng đội tuyển nữ Trung Quốc thì đang ở Úc kể từ sau vòng loại bảng B Olympic 2020.