Ngày 14-10, đội tuyển U-19 Việt Nam có trận ra quân gặp đối thủ lớn U-19 Triều Tiên dự báo gặp rất nhiều khó khăn. Có một bất ngờ cho các cầu thủ trẻ ngay trước buổi tập trên đất Bahrain, ban huấn luyện cho họ xem lại trận đấu hấp dẫn của đàn anh tuyển Việt Nam hủy diệt tuyển CHDCND Triều Tiên 5-2 cách đây vài ngày.

Các tuyển thủ trẻ tỏ ra rất thích thú và bàn luận xôm tụ về các bàn thắng lẫn những pha phối hợp đẹp của đàn anh. Đặc biệt hơn, trong đội hình tuyển Việt Nam ở trận này, có gần nửa lực lượng chỉ mới hai năm trước khoác áo U-19 đá vòng chung kết châu Á như họ bây giờ.

Đòn tâm lý của ban huấn luyện U-19 Việt Nam - ảnh 1
Các cầu thủ trẻ U-19 rất hâm mộ đàn anh Văn Thanh, Xuân Trường vừa có màn trình diễn ấn tượng thắng CHDCND Triều Tiên 5-2.

Các cầu thủ như Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn, Văn Thanh đã sớm chững chạc và trở thành những nhân tố quan trọng của đội tuyển quốc gia. Họ góp công lớn trong chiến thắng này và HLV Hoàng Anh Tuấn qua đó cũng muốn truyền đi thông điệp tự tin, quyết thắng cho học trò ở cuộc đối đầu với đối thủ Triều Tiên mạnh hơn mình.

HLV Hoàng Anh Tuấn đã chân tình chia sẻ với học trò về tinh thần chiến đấu cao không chỉ vì màu cờ sắc áo Việt Nam mà còn cho chính mỗi cá nhân. Ông nói đơn giản bởi không phải cầu thủ chuyên nghiệp nào cũng có cơ hội thi thố ở sân chơi châu lục và khi trận đấu còn ở phía trước, cơ hội vẫn luôn dành cho những người dũng cảm.

Đòn tâm lý của ban huấn luyện U-19 Việt Nam - ảnh 2
Đội tuyển U-19 Việt Nam hăng say tập luyện chuẩn bị cho những trận đánh lớn ở vòng chung kết U-19 châu Á.

Đòn tâm lý của ban huấn luyện đội tuyển U-19 có tác động mạnh mẽ đến các cầu thủ trẻ Việt Nam trước giờ ra trận. Học trò ông Tuấn không ngớt lời khâm phục các đàn anh và hứa hẹn sẽ chơi hết mình với niềm tin không gì là không thể trong bóng đá.

Bên cạnh đó, ban huấn luyện còn cho cầu thủ xem lại trận U-9 Úc thắng đậm U-19 Thái Lan 5-1 trong trận chung kết giải U-19 Đông Nam Á 2016 vừa diễn ra tại Việt Nam. Họ cũng chăm chú phân tích và rút kinh nghiệm chính trận đấu của mình thắng Đông Timor 4-0 để đoạt hạng ba Đông Nam Á.

Buổi tập sau đó của các tuyển thủ U-19 Việt Nam diễn ra rất nghiêm túc nhưng không kém phần vui vẻ. Còn một ngày trước lễ khai mạc vòng chung kết U-19 châu Á, HLV Hoàng Anh Tuấn yêu cầu các cầu thủ không sử dụng điện thoại và lên mạng Internet để giúp họ tập trung cao độ cho khởi đầu có tính quyết định với U-19 CHDCND Triều Tiên (diễn ra lúc 20 giờ ngày 14-10).