Riêng đội tuyển Thái Lan, dù không có bốn ngôi sao thi đấu ở nước ngoài nhưng họ vẫn được xem là ứng viên khó lật đổ.

Bốn bàn thắng của Thái Lan ghi vào lưới Indonesia thật đa dạng, từ quả sút phạt góc ăn bàn trực tiếp của Pansa đến tận dụng cơ hội cận cầu môn sang kỹ thuật cá nhân rồi phản công mẫu mực.

Do không có lực lượng mạnh nhất để bảo vệ ngôi vô địch ba mùa liền, Thái Lan vào giải có phần thận trọng. Sự thận trọng chứa đựng cả bí hiểm khó hiểu bởi những khác biệt từ con người mới.

Nhìn vào tuyển Thái Lan đá AFF Cup 2018 cứ như là đội bóng Tây, bởi cầu thủ cao hầu hết trên 1,8 m. Họ thi đấu chọn lối đá cũng đơn giản nhưng mang nhiều hiểm họa và bất ngờ đặc biệt ở khâu ghi bàn.

Giải mã Thái Lan và ‘khẩu AK9’ - ảnh 1
“Khẩu AK9” và các đồng đội làm nên một sức sống mới của bóng đá Thái Lan. Ảnh: AFF NEWS

Nếu như những kỳ AFF Cup trước có nhạc trưởng Chanathip thì Thái Lan thiên về giữ bóng nhiều kết hợp những pha chọc khe hay những cú bấm bóng dài từ giữa sân có độ chính xác cao thì tại AFF Cup này Thái Lan có phong cách chơi của một đội châu Âu. Các cầu thủ giữ bóng ít, di chuyển nhiều, đá ít chạm. Họ thi đấu không có cá nhân nổi trội nhưng sức mạnh chính là cách chơi đổi mới dựa vào tập thể hơn là cá nhân. HLV Rajevac đã “thiết kế” một lối chơi mới cho đội tuyển Thái Lan và được xem là nguy hiểm hơn.

Ngay cả “khẩu AK9” đã ghi bảy bàn qua hai trận cũng không cho thấy sự vượt trội hơn hẳn các đồng đội. Chỉ có điều đây là cầu thủ đá cao nhất và gần với thủ môn nhất nên anh thường có những bàn thắng từ các đồng đội “dọn cỗ”.

Rõ nhất là trận gặp Indonesia chơi trận hay nhất từ đầu giải đến giờ. Họ giàu sức mạnh, máu lửa… nhưng đối đầu với tuyển Thái Lan đêm 17-11 thì lại “cạn pin” trước và thua trong tranh chấp lẫn bứt phá tốc độ và cả về phối hợp tập thể.

Tuyển Thái Lan dự AFF Cup này có thể hình cực đẹp, cao to nhưng chơi với nhiều mảng miếng đáng kể. Họ đá chậm tốt, chơi nhanh, phản công cũng hoàn hảo và nguy hiểm nhất là kỹ năng ghi bàn xuất phát từ những bài phối hợp đa dạng. Cũng có thể nói thầy trò HLV Rajevac đã vào guồng sau khi qua giai đoạn chạy rốt-đa rồi.

Thực tế cho thấy trong trận Indonesia thua Thái Lan 2-4 đêm 17-11 chưa hẳn Indonesia đá không hay mà Thái Lan tiềm ẩn quá nhiều bất ngờ và toàn diện.