HLV Calisto quay lại Việt Nam và chuyện ‘làm anh khó lắm’
(PL)- 10 năm trước, HLV Calisto giải cơn khát vàng cho hàng triệu người hâm mộ Việt Nam (VN) khi đưa đội tuyển lên ngôi vô địch AFF Cup 2008. 

Một năm sau, ông tiếp tục dẫn dắt lứa U-23 đá SEA Games 2009 tại Lào và thua đau Malaysia trong trận chung kết. Chiều 14-11, ông sẽ có mặt trên sân Thống Nhất cùng các học trò từng vô địch AFF Cup 2008 thi đấu giao hữu với đội Liên quân CLB Phóng viên thể thao TP.HCM và lứa á quân SEA Games 2009.

Sự hiện diện của ông thật thú vị khi các học trò của ông mà cụ thể là cựu tiền đạo Nguyễn Việt Thắng biết ông đang ở châu Á nên mời ông trở lại VN. Và ông đã nhận lời ngồi với thế hệ vàng 2008 ôn lại kỷ niệm hào hùng 10 năm trước.

HLV Calisto đang làm giám đốc kỹ thuật cho CLB Đại Liên của Trung Quốc và thời điểm này đang là mùa nghỉ của ông.

HLV Calisto quay lại Việt Nam và chuyện ‘làm anh khó lắm’ - ảnh 1
HLV Calisto quay lại Việt Nam thăm và cùng ôn lại kỷ niệm với thế hệ vàng 2008. Ảnh: XUÂN HUY

Ông Calisto đến giờ vẫn nhắc lại lần bảo vệ ngôi vô địch tại AFF Cup 2010 mà thầy trò ông rất đau khi vòng bảng thua Philippines, còn bán kết thì thua chính Malaysia. Ông kể về cú ngã ngựa rất đau đấy khi nói rằng đội tuyển VN không “sụp hầm” trước Philippines và Malaysia nhưng chính các đội này đã chọn lối chơi “hủy hoại bóng đá” với nhiều tiểu xảo. Nếu Philippines đặt “hai xe buýt” trước khung thành thủ môn Neil Etheridge rình mò cơ hội và thắng 2-0 thì Malaysia đã dùng tiểu xảo ở bán kết để loại nhà vô địch.

Ông Calisto thú thật giải đấu năm 2010 đấy, vì VN là nhà vô địch nên ông không thể chơi lối chơi của các đội kèo dưới mà phải đá kiểu cửa trên. Và chính niềm kiêu hãnh của nhà vô địch đã khiến các đội dưới cơ phá vỡ, đưa thầy trò ông vào tròng.

Ông Calisto sẽ trở lại sân Thống Nhất gặp lại các học trò cũ và ôn lại những kỷ niệm đẹp. Tất nhiên, dù chỉ là thi đấu giao lưu nhưng thầy trò ông cũng sẽ hướng về Mỹ Đình nơi tối 16-11, đội tuyển VN đang từng bước thực hiện hành trình vẽ lại niềm tự hào 2008.

TẤN PHƯỚC