Để giải bài toán rút ngắn trình độ của nhiều cầu thủ dưới 22 tuổi và giúp họ quen thuộc với không khí đội tuyển, HLV Park Hang-seo đã chọn giải pháp tập trung quân trong bảy đợt cho đến cuối năm săn vàng SEA Games 30. Đây chỉ là một giải pháp tình thế của ông thầy người Hàn Quốc vì không còn cách nào khác duy trì cảm giác bóng cho học trò.

Dĩ nhiên, không phải mọi thứ đều nằm trong tầm kiểm soát của thầy Park bởi một số CLB không ủng hộ đưa quân lên tuyển chỉ vài ngày xen kẽ khoảng nghỉ giữa các giải vô địch quốc gia.

HLV Chu Đình Nghiêm nói không ngay từ đầu, ông phải giữ quân cho Hà Nội đá nhiều giải khác nhau, buộc ông Park phải chịu thua với lý do chính đáng. Hay ông Nguyễn Thanh Sơn cũng từ chối đưa Tiến Linh lên tuyển sau một lần trở về gặp chấn thương.

Học trò ông Park ăn không hết và lần không ra - ảnh 1
Những học trò ông Park ở CLB Hà Nội như Đoàn Văn Hậu cứ liên tục cày ải với mật độ dày.  Ảnh: NGỌC DUNG

Học trò ông Park ăn không hết và lần không ra - ảnh 2
Trong khi không ít cầu thủ khác lên U-22 cứ phải thử thách trên ghế dự bị ở CLB.  Ảnh:  NGỌC DUNG

Nghiệt ngã nhất dường như là trường hợp của thủ môn Bùi Tiến Dũng. Anh luôn có mặt cả trên tuyển lớn và đội trẻ dù chỉ ngồi chơi xơi nước ở CLB Hà Nội vẫn không có phép lên gặp thầy Park. Cũng có lúc vì sức ép từ nhiều phía, HLV Chu Đình Nghiêm có tạo cơ hội cho Dũng ra sân V-League hai lần rồi lại trở về chiếc ghế dự bị quen thuộc.

Còn rất nhiều tuyển thủ trẻ khác rơi vào hoàn cảnh như Bùi Tiến Dũng ở các đội hạng nhất lẫn V-League và việc thầy Park đang làm phần nào giúp họ không có cảm giác thừa thãi. Nhiều lúc ông thầy người Hàn phải lớn tiếng nhắc nhở và thậm chí là cầm tay chỉ việc cho họ dần đi vào quỹ đạo chung. Ngược lại, những cầu thủ trụ cột của ông Park bị lâm vào trạng thái quá tải và quá oải vì phải căng sức ra chơi quá nhiều mặt trận.

Hầu hết tuyển thủ các đội tuyển quốc gia trong màu áo CLB Hà Nội đều sắp chạm ngưỡng 40 trận đấu tính từ đầu mùa đến thời điểm này. Họ gần như không thể thiếu trong mọi đội hình của HLV Park Hang-seo cho cuộc chinh phục hai cái đích gần nhất là vòng loại thứ hai World Cup 2022 và săn vàng SEA Games 30.

Đã và đang có những dấu hiệu đáng lo ngại cho các trụ cột của ông Park khi nhóm tuyển thủ Quang Hải, Văn Hậu, Duy Mạnh, Hùng Dũng, Đức Huy, Văn Kiên,… phải ra sân quá nhiều. Từ các sân chơi quốc nội lẫn quốc tế và giờ đại diện cả Đông Nam Á đá AFC Cup. Đáng lo hơn lại là đồng đội của họ ngay trong CLB Hà Nội gồm thủ môn Tiến Dũng, Thái Quý hay Thành Chung lại thiếu cơ hội cọ xát, giống như những đồng nghiệp ở đội U-22 Việt Nam phải vội vã hội quân tập vài ngày trong kỳ nghỉ ngơi.

Rõ ràng mệnh lệnh phải vô địch SEA Games 30 của thầy trò Park Hang-seo vào cuối năm nay sẽ gặp nhiều khó khăn bởi tình trạng học trò có nhiều kẻ ăn không hết, người lần không ra.

Mong cho thầy Park trong bối cảnh vừa xay gạo vừa bế em vẫn luôn giữ vững phong độ ổn định ở tuổi 60 giúp học trò tiếp tục gặt hái thêm nhiều chiến tích như đã từng.