“Lạnh” ở Indonesia, “nóng” khi về nhà

Hai lần Pranata và Boaz Salossa sút tung lưới đội tuyển Việt Nam, HLV Hữu Thắng vẫn khoanh tay lặng lẽ. Hay lúc Văn Quyết đá thắng Meiga trên chấm 11 m san bằng 1-1, gương mặt thầy Thắng lạnh tanh. Ông không nhảy cẫng lên sung sướng tung nắm đấm lên trời như lúc Công Vinh, Văn Toàn ghi bàn vào lưới Indonesia ở trận giao hữu lượt về thắng ngược 3-2 gần một tháng trước.

Sự lạnh lùng và bình tĩnh của HLV Hữu Thắng thật hiếm thấy. Như ở phút 71, Văn Quyết chỉ cần dùng đầu đổi hướng bóng từ đường chuyền của Xuân Trường là thành bàn, ngon ăn đến thế là cùng. Pha bóng rất hay và đáng tiếc ấy khiến trợ lý Đào Quang Hùng ngồi sau vò đầu bứt tai, trợ lý Lư Đình Tuấn ôm mặt mếu máo. Chỉ có Hữu Thắng vẫn khoanh tay đứng lặng lẽ.

Sau trận thua đầu tiên của thầy trò Hữu Thắng sau chuỗi 10 trận bất bại, kể cả giao hữu, sau ba trận thắng vòng bảng AFF Cup 2016 gần nhất, chẳng dễ chịu chút nào. Cái thua đã tạo ra một làn sóng chê bai của dư luận và đánh đổ đi những thành quả của mồ hôi, công sức, thậm chí cả máu của học trò ông.

Ông lạnh trên đất Indonesia nhưng về đến “nhà” thì có lúc lại cáu gắt vì bị soi, bị “chỉ đạo” quá nhiều.

Vẫn còn cơ hội sửa sai

Nhưng có thể thấy HLV Hữu Thắng đã làm hết cách rồi. Cầu thủ đã nỗ lực hết sức rồi. Làm sao ông dám mạo hiểm với chấn thương của tiền vệ phòng ngự Hoàng Thịnh, dù biết “cái máy quét” này sẽ làm đồng đội an tâm hơn rất nhiều. Nếu ông cho Văn Toàn ra sân đá trước vẫn bắt gặp những câu hỏi khó chịu vì sao Trọng Hoàng có sức mạnh lại không cho chơi từ đầu để hạn chế sức tấn công của Indonesia? Còn nếu HLV Hữu Thắng biết trung vệ Quế Ngọc Hải có lỗi trong cả hai bàn thua thì chắc hẳn ông đã cho ngồi ngoài rồi…

Suy cho cùng, những cố tật của một số tuyển thủ Việt Nam đã gây ra một trận thua nhẹ trên đất khách mà HLV Hữu Thắng chỉ có chút tiếc nuối, giá như tỉ số 2-2 thì công bằng hơn. Con người trong tay HLV Hữu Thắng chỉ có thế và sai số trong nhiều tình huống của họ dẫn đến sự thua thiệt. Những cú dứt điểm của Trọng Hoàng, Văn Quyết, Thanh Trung, Thành Lương hay sự chần chừ của Công Vinh trong một tích tắc xử lý hoàn chỉnh thì tình thế đã khác. Như cái lần Trọng Hoàng đá tung lưới Malaysia bỗng dưng thành người hùng dẫu trước đó anh chơi như gà mắc tóc. Quế Ngọc Hải chắc chắn phải biết những cố tật của mình đã được nhắc nhở nhiều. Nhưng rồi dưới sức ép của sân khách và lực tấn công dữ dội của đối thủ, rất khó cho bất cứ ai giữ nổi một cái đầu lạnh.

Chắc hẳn 90 phút lượt về sẽ là một Hữu Thắng khác, bằng chứng là ông đã nóng từ buổi họp báo dù đó là cái nóng để khẳng định cái quyền của mình và sẵn sàng chịu trách nhiệm tất cả.