Khi bầu Đức muốn ‘gồng’ đội tuyển…
(PL)- Trong cuộc họp Ban Chấp hành VFF, bầu Đức với tư cách là phó chủ tịch VFF đã thẳng thắn nhận trách nhiệm phát ngôn đòi sa thải Miura là quá lời…

Thế nhưng khi trao đổi với báo giới, ông Đoàn Nguyên Đức vẫn bảo lưu quan điểm bóng đá Việt Nam sẽ không phát triển nếu vẫn còn ông Miura. Bầu Đức cũng hơn một lần bắn tiếng nếu VFF chấm dứt hợp đồng với ông thầy người Nhật hoặc mời một thầy Nhật khác giỏi hơn thì ông sẵn sàng lo cho đội tuyển từ A tới Z để không phải lợn gợn về mức lương cho thầy ngoại được tài trợ phần lớn.

Thực tế bầu Đức đã từng bỏ tiền túi ra “gồng” đội tuyển U-19 Việt Nam mà hầu hết là thành phần cầu thủ xuất thân từ Học viện HA Gia Lai - Arsenal JMG chơi nổi đình nổi đám ở các giải U-19 Đông Nam Á, châu Á. Ông cũng lo rất nhiều cho đội trẻ này tập huấn châu Âu, Nhật Bản, rồi chơi nhiều giải giao hữu quốc tế NutiFood tổ chức bất cứ nơi đâu cũng hấp dẫn khán giả đến kín sân.

Khi bầu Đức muốn ‘gồng’ đội tuyển… - ảnh 1

Bầu Đức từng được “nâng niu” như trứng khi đưa Arsenal đến Việt Nam, đóng góp lứa U-19 cho bóng đá Việt Nam nhưng bất ngờ giờ lại bị “lật kèo” và bị bỏ rơi luôn lứa cầu thủ đấy bất chấp vi phạm nghị quyết VFF. Ảnh: XUÂN HUY

Chính vì kiểu chi mạnh tay của bầu Đức cùng một tương lai sáng rỡ của lứa cầu thủ trẻ này, đặc biệt là sau ba lần đánh bại các đội tuyển trẻ Thái Lan thì ông cũng được hứa hẹn rất nhiều. Rõ nhất là việc bầu Đức “tố” VFF vi phạm nghị quyết VFF đặt trọng tâm lứa U-19 làm nòng cốt đội tuyển U-23 chơi hai kỳ SEA Games nhưng cuối cùng “lật kèo” khi giao việc cho HLV Miura.

Cho đến khi bầu Đức “rút ống thở” vì quyền lợi ở đấy đã không còn thì ngay lập tức, đội tuyển U-19 Việt Nam mới đây không có nổi một chuyến tập huấn nào trong nước và đỉnh điểm là cái thua bẽ bàng U-19 Thái Lan 0-6 trong trận chung kết giải Đông Nam Á.

Nhắc lại một chút về sự hào phóng có toan tính và nâng niu lứa U-19 của lò đào tạo riêng bầu Đức để thấy rằng sức mạnh tiền bạc đầu tư cho các đội tuyển rất lớn, dù hồi đầu nhiệm kỳ VII, tân Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng hứa hẹn mang về hơn 300 tỉ đồng thế mà bây giờ lại thiếu hụt cho đám trẻ. Ngay cả đội tuyển quốc gia chuẩn bị cho những trận đấu ở vòng loại World Cup 2018 gần đây cũng không có nổi một trận đấu giao hữu quốc tế nào…

Trở lại chuyện lứa cầu thủ trẻ của bầu Đức dưới thời HLV Miura chỉ còn rơi rớt mỗi Công Phượng lên tuyển ngồi mòn ghế dự bị và khi đội tuyển chơi không thành công thì ông bầu này đã không còn chút kỳ vọng nào về thầy Nhật.

Cho nên việc bầu Đức nói sẵn sàng tài trợ cho đội tuyển lẫn trả lương cho thầy ngoại như một cách tháo gỡ nút thắt cho VFF bởi họ đang phải phụ thuộc vào nhiều thứ, chủ yếu là tiền và mối quan hệ giữa LĐBĐ hai nước.

Thực chất bầu Đức lật bài ngửa với VFF để nhận phần “gồng gánh” đội tuyển là muốn nhổ “cái gai” ông Miura sau hơn 15 tháng cầm quân không cho thấy một bản sắc lối chơi. Nó đặt cho VFF một bài toán quá khó vì nếu đơn phương chấm dứt hợp đồng với HLV Miura thì ngoài việc bồi thường sẽ nhận thêm cái sai về mình, đồng thời mất khoản tài trợ từ Nhật.

Còn nếu VFF vẫn chịu đựng giữ ông thầy Nhật cho đến cuối hạn tháng 4-2016, chắc chắn họ còn phải gánh chịu rất nhiều búa rìu dư luận.

CÔNG TUẤN