Nga 2018 có tỉ lệ bàn thắng cao nhất các kỳ World Cup
(PLO)- World Cup Nga 2018 đạt số lượng các quả phạt đền cao nhất, tỉ lệ ghi bàn cao nhất cùng những pha bẫy việt vị ít nhất trong lịch sử các kỳ World Cup tính từ năm 1966.

Nguyên nhân được chỉ ra do tác động của công nghệ trợ lý trọng tài video - VAR, các thống kê đạt được sau lượt đấu đầu tiên của vòng bảng.

Số lượng thẻ đỏ được ghi nhận cũng ít hơn ở mỗi trận đấu trong vòng 32 năm qua, bất chấp hai luồng ý kiến về sự có mặt của VAR - công nghệ đã không trao cho Harry Kane hai quả phạt đền (trận thắng Tunisia 2-1) lẫn việc trọng tài công nhận bàn thắng sau khi phạm lỗi với Miranda của Stephen Zuber, giúp Thụy Sĩ cầm hòa 1-1 trước Brazil.

Nga 2018 có tỉ lệ bàn thắng cao nhất các kỳ World Cup - ảnh 1
Thụy Điển là một trong những đội được hưởng quả phạt đền 11 m trong trận gặp Hàn Quốc sau khi trọng tài xem lại VAR. Ảnh: Getty Images

Bất chấp các phán quyết đúng-sai của công nghệ VAR đang được áp dụng tại World Cup, một số ít tỏ ra nghi ngờ về lời hứa VAR sẽ giúp đem lại cuộc cách mạng hóa trong bóng đá.

Chín quả phạt 11 m được tạo ra sau khi các đội kết thúc lượt đấu đầu vòng bảng. Ba trong số đó giúp các đội lật ngược tình thế - trung bình cao nhất trong các kỳ World Cup suốt 52 năm qua.

Tỉ lệ bàn thắng 53,3% trong một trận đấu, cao nhất ở giai đoạn này, cũng được cho rằng do VAR tạo nên.

Qua tổng cộng 16 trận, vỏn vẹn một thẻ đỏ được trọng tài rút ra phạt Carlos Sanchez của Colombia.

Nga 2018 có tỉ lệ bàn thắng cao nhất các kỳ World Cup - ảnh 2
Công nghệ VAR giúp trọng tài chính xác hơn trong các quyết định của mình.

Cựu trọng tài FIFA nhiều năm cầm còi Premier League Keith Hackett cho biết: “Tôi không ngạc nhiên về những con số ấn tượng đó. Các đội bóng, cầu thủ đã được cảnh báo về VAR. Họ được thông báo sẽ có 33 máy quay ghi lại mọi ngóc ngách động thái của họ. Và trọng tài chính có thêm bốn đồng nghiệp khác hỗ trợ từ Moscow. Trong tiềm thức, điều đó có tác dụng theo một ý nghĩa tích cực dựa trên tính kỷ luật. Về những quả phạt đền, VAR được ủng hộ vì những chứng thực rõ ràng mà nó đem lại”.

“Có quá ít các pha bắt lỗi việt vị, chỉ 2,81% trong mỗi trận mặc dù trọng tài chính đã được trợ lý truyền đạt hoãn trận đấu, hòng tránh sai lầm không công nhận bàn thắng mà VAR cho là hợp lệ ở những tình huống này” - Hackett hồ nghi.

“Theo tiết lộ của những trợ lý trọng tài có liên quan, VAR cũng có mức độ nhầm lẫn nhất định. Họ được yêu cầu không gắn cờ các tình huống việt vị mà họ nghĩ rằng tình huống đó cầu thủ đã việt vị. Họ không được tác động đến trận đấu trừ khi có bàn thắng nào đó được ghi. Trường hợp đó sẽ được kiểm tra lại bởi VAR” - Hackett bộc bạch.

MINH QUANG