‘Phù thủy trắng’ và tính kế thừa đội tuyển
(PL)- HLV Philippe Troussier có biệt danh “phù thủy trắng” khiêm tốn nhận mình là bạn và cũng giống một trợ lý của ông Park Hang-seo khi dẫn dắt U-19 Việt Nam.

Ông thầy người Pháp 64 tuổi từng huấn luyện đến bảy đội tuyển quốc gia khác nhau. Những dấu ấn nổi bật của ông là giúp Nam Phi chơi vòng chung kết World Cup 1998, đưa tuyển Nhật vô địch Asian Cup 2000, vào tứ kết World Cup 2002.

Ông Troussier có một năm làm cố vấn kỹ thuật cho Trung tâm đào tạo trẻ PVF và từng tham gia một số giải trẻ Việt Nam. Nhưng đây mới chỉ là lần đầu tiên nhà cầm quân này nắm đội U-19, thay thế HLV Hoàng Anh Tuấn.

Ông thầy người Pháp cách đây hai năm từng đưa U-19 Nhật giành suất chơi vòng chung kết U-20 World Cup nên không bỡ ngỡ với lứa trẻ Việt Nam sắp sửa đá giải châu Á. Việc ông Troussier chịu gắn bó với U-19 Việt Nam là một tín hiệu rất tốt cho việc tạo sự gần gũi và đồng bộ giữa các thế hệ cầu thủ. Nó chính là cái thiếu lớn nhất của làng bóng chưa có tính kế thừa và thường mỗi lứa cầu thủ đá theo mỗi cách khác nhau.

Ngày 12-9, tân HLV Troussier sẽ hội quân U-19 Việt Nam chuẩn bị cho vòng loại giải châu Á 2020 với tư cách chủ nhà vào đầu tháng 11-2019. Thầy trò Troussier sẽ lần lượt tiếp U-19 Mông Cổ, Guam và Nhật Bản với mục tiêu giành một vé chơi vòng chung kết.

THANH THANH