Số phận chiếc vé thứ tư khu vực châu Á dự Olympic Tokyo
(PL)- Xác định vé thứ tư là thông tin rất quan trọng với những đội nuôi mục tiêu lần đầu có suất đi Olympic Tokyo 2020, trong đó có Việt Nam và cả Thái Lan…

Theo như thống nhất của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) và AFC, vòng chung kết U-23 châu Á diễn ra vào tháng 1-2020 tại Thái Lan cũng là vòng loại Olympic 2020. Theo đó chủ nhà Olympic 2020 là Nhật kiểu gì cũng có một suất dù không nằm trong ba đội hạng đầu vòng chung kết U-23 châu Á. Trường hợp đội U-23 Nhật nằm trong tốp ba thì châu Á sẽ lấy đội đứng thứ tư nhận suất cuối khu vực châu Á dự Olympic Tokyo.

Nếu U-23 Việt Nam có phong độ tốt và may mắn lặp lại thành tích như hồi U-23 châu Á tại Thường Châu đầu năm 2018 thì xem như hoàn thành mục tiêu dự Olympic.

Tuy nhiên, một điểm cần lưu ý là khi vòng chung kết U-23 châu Á rơi vào năm được xét là vòng loại Olympic thì các đội chuẩn bị rất chu đáo để giành thứ hạng cao đồng thời tham dự Olympic.

Thống kê thì hai quốc gia châu Á có đội trẻ có mặt thường xuyên ở các kỳ Olympic là Nhật, Hàn Quốc. Còn lại các quốc gia khác thì thay đổi liên tục tùy theo sự đầu tư và điểm rơi của các lứa trẻ mà mỗi quốc gia tính toán với trọng điểm riêng.

Với vòng chung kết U-23 châu Á 2020 được xem như vòng loại Olympic 2020 thì lứa học trò ông Park Hang-seo đang rất chín và có quyền hy vọng nếu có thêm được yếu tố may mắn.

DUY ÂN