‘Tài sản’ của HLV Park Hang-seo
(PL)- Đó không phải là vật chất và tiền bạc, mà đó là con người. HLV Park Hang-seo nhìn vào phẩm chất cầu thủ Việt Nam (VN) và ông đã kết luận bóng đá VN có thể lên đẳng cấp hàng đầu châu lục, và ông cùng những đồng hương bắt tay vào làm việc ngay.

Chưa thấy đời HLV ngoại nào có ban huấn luyện “dày” và giàu trách nhiệm như thời HLV Park Hang-seo. Mỗi vòng đấu V-League, các trợ lý của HLV Park Hang-seo chia nhau đi dự khán các trận và ghi chép cẩn thận, sau các trận thì xuống sân trao đổi với các HLV…

Nhìn vào danh sách đội U-23 chuẩn bị trận giao hữu tiếp U-23 Myanmar vào ngày 7-6 và đội tuyển VN chuẩn bị King’s Cup từ ngày 5 đến 8-6 cho thấy hầu như đã quy tụ được những tài năng của hai sân chơi U-23. Xa hơn là đội tuyển cho những kế hoạch các năm tới đây.

Danh sách hai đội tuyển vừa công bố với mục tiêu vòng loại World Cup 2022, Asian Cup 2023, SEA Games 30, vòng chung kết U-23 châu Á với mục tiêu săn vé đi Olympic Tokyo cho thấy đó là lực lượng bổ sung cho nhau rất dày và rất có chiều sâu.

‘Tài sản’ của HLV Park Hang-seo  - ảnh 1
HLV Park Hang-seo đang sở hữu nguồn “tài sản” lớn. Ảnh: NGỌC DUNG

Những nhiệm vụ trên không phải các đội tuyển VN tham dự cho có tụ mà phải có thành tích hẳn hoi. Đó là mục tiêu vô địch SEA Games 30, là phải vào tốp huy chương U-23 châu Á 2020 tại Thái Lan… Còn cấp độ đội tuyển thì ít nhất phải có tấm vé đi Asian Cup 2023, tức nằm trong tốp 12 đội châu Á lọt vào giai đoạn 3 vòng loại World Cup.

Và tất nhiên là phải có mục tiêu bảo vệ thành công ngôi vô địch AFF Cup vào năm 2020, cũng là mục tiêu chính của HLV Park Hang-seo.

Trả lời báo chí quốc tế, HLV Park Hang-seo khẳng định rằng VN đang là số một Đông Nam Á ít nhất là hai năm, tức từ AFF Cup 2018 đến 2020. Chỉ chừng ấy thôi, người Thái Lan, bóng đá Thái Lan đã “lên ruột” và đòi “ăn thua đủ” với đội tuyển VN tại King’s Cup 2019.

Nên nhớ cái Cúp Nhà vua của riêng người Thái tổ chức vẫn chưa phải là thước đo cho danh hiệu “King of ASEAN” mà người Thái vẫn tự hào phong cho mình. Quan trọng nhất của danh hiệu này là ngôi số một Đông Nam Á AFF Cup 2020 mà HLV Park Hang-seo đã đặt mục tiêu phải bảo vệ điều mà bóng đá VN đã thu hoạch năm 2018.

Và muốn bảo vệ thành công ngôi vô địch AFF Cup ấy thì tất nhiên bây giờ phải chuẩn bị chu đáo ở những giải lớn hơn, để bóng đá VN tiếp tục chạm những đỉnh cao khác.

Thứ tài sản mà HLV Park Hang-seo có được là ông đã tìm ra, kết hợp nó lại và nâng tầm nó lên. Thế nên đội tuyển VN, U-23 VN dưới thời HLV Park Hang-seo không thấy bế tắc về mặt con người.

TẤN PHƯỚC