Thầy Park lo trình độ tuyển thủ Việt Nam không đều ở SEA Games
(PLO)- Theo đánh giá của HLV Park Hang-seo, một trong những vấn đề lớn của đội tuyển U-22 (+2) Việt Nam cần phải được khắc phục để hướng đến SEA Games 30 là khoảng cách về trình độ giữa các nhóm cầu thủ.

Ông thầy người Hàn Quốc cho biết, nếu như chất lượng các cầu thủ thuộc đội tuyển quốc có thể đảm bảo cho cuộc cạnh tranh tại vòng loại World Cup 2022 thì lực lượng của U-22 quốc gia vẫn chưa có được sự cân bằng về trình độ giữa các nhóm cầu thủ.

Thầy Park không nói ra nhưng ai cũng thấy một vài tuyển thủ như Quang Hải, Đình Trọng và phần nào đó còn có Văn Hậu, Đức Chinh, Tiến Linh so với những đồng đội khác cho thấy sự chênh lệch rất rõ.

Thầy Park lo trình độ tuyển thủ Việt Nam không đều ở SEA Games - ảnh 1
Ông Park và chân sút Hà Đức Chinh của đội U-22+2 cuối năm dự SEA Games 30. Ảnh: NGỌC DUNG

Chính vì thế, ông Park sẽ dành nhiều thời gian và công sức cho việc rút ngắn khoảng cách giữa họ. Theo VFF, ông thầy Hàn phân tích rất kỹ về các chiến dịch sắp tới: “Chúng tôi sẽ phải khắc phục một vấn đề, đó là một số cầu thủ đang trong độ tuổi thi đấu SEA Games nhưng đồng thời cũng là tuyển thủ đội tuyển quốc gia.

Khoảng cách giữa các cầu thủ đó và đồng nghiệp khác trong đội hình đội tuyển U-22 phải rút ngắn lại. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tìm kiếm phát hiện cầu thủ, tập để quen chiến thuật, giảm sự chênh lệch giữa dự bị và các cầu thủ tuổi U-22 nhưng là tuyển thủ quốc gia. Vì SEA Games đá với mật độ hai ngày/trận nên tôi cần chuẩn bị đầy đủ về con người.

Bắt đầu từ tháng 5, tất cả các thành viên ban huấn luyện sẽ có nhiệm vụ cụ thể. Họ sẽ đi xem các trận để quan sát các cầu thủ sẽ tập trung cho World Cup hoặc chỉ tập trung cho SEA Games. Chúng tôi hy vọng đầu tháng 10, khi tuyển tập trung thì chúng ta sẽ có thể nâng cao tính tổ chức của đội”.

Thầy Park lo trình độ tuyển thủ Việt Nam không đều ở SEA Games - ảnh 2
Trong số các tuyển thủ trẻ của đội U-23, không phải ai cũng có trình độ chuyên môn như nhau. Ảnh: NGỌC DUNG

Cũng theo chia sẻ của HLV Park Hang-seo, đầu tháng 6, cả hai đội tuyển sẽ hội quân vào cùng thời điểm. Đội tuyển quốc gia sẽ sang Thái Lan dự giải giao hữu King's Cup từ ngày 5 đến ngày 8-6, còn đội tuyển U-23 Việt Nam với lực lượng các cầu thủ trong độ tuổi thi đấu SEA Games 30 (U-22+2) sẽ có khoảng năm ngày rèn quân, trước khi đá giao hữu với U23 Myanmar vào ngày 7-6 trên sân Mỹ Đình.

Đặc biệt, trong giai đoạn từ tháng 6 cho tới khi SEA Games khởi tranh vào cuối tháng 11, đều đặn mỗi tháng, đội tuyển U-23 Việt Nam sẽ hội quân một lần, thời gian từ 7 đến 10 ngày.

Từ đầu tháng 10, đội sẽ tập trung dài ngày và có khoảng năm tuần chuẩn bị theo yêu cầu của HLV Park Hang-seo, trước khi sang Philippines thi đấu SEA Games 30 vào cuối tháng 11 với nhiệm vụ đoạt chức vô địch.

Thầy Park lo trình độ tuyển thủ Việt Nam không đều ở SEA Games - ảnh 3
Thầy Park và các học trò có nhiệm vụ đoạt chức vô địch SEA Games 30. Ảnh: NGỌC DUNG

Một điểm thuận lợi là từ tháng 9 đến tháng 11, đội tuyển quốc sẽ tập trung ngắn hạn để đá các trận vòng loại World Cup 2022. Đây cũng là lúc mà các giải trong nước tạm nghỉ để nhường quân cho thầy Park. Vì vậy, các tuyển thủ U-23 sẽ thoải mái hơn khi lên tập trung đội tuyển mà không lo ảnh hưởng đến kế hoạch thi đấu cho CLB chủ quản.

Liên quan đến thông tin triệu tập một số cầu thủ Việt kiều vào đội tuyển quốc gia, HLV Park Hang-seo cho biết: “Vấn đề này tôi đã trao đổi với VFF. Nhưng đầu tiên cần xác định, họ có mong muốn thi đấu cho Việt Nam hay không. Nếu họ không muốn lấy quốc tịch Việt Nam, tôi không có lý do gì phải đi cả. Nếu họ muốn, tôi sẽ đi xem họ đấu.

Cầu thủ giỏi ở đâu tôi cũng sẽ đi. Vì điều đó cần cho bóng đá Việt Nam. Nhưng không phải vì họ chơi ở nước ngoài mà tôi đi xem. Tôi sẽ theo dõi họ rất kỹ, vấn đề quan trọng nữa là họ có đủ năng lực để thi đấu cho đội tuyển quốc gia hay không. Tôi không chọn họ chỉ vì họ đang thi đấu ở các giải châu Âu. Tôi sẽ trực tiếp xác định năng lực của họ”.

ANH NHẬT