Vắng cặp tiền vệ trẻ Tuấn Anh - Xuân Trường ở giữa sân, tuyển Việt Nam thiếu hẳn đi những cú tỉa bóng sắc sảo giúp đồng đội dễ dàng đối diện với cơ hội ăn bàn.

HLV Hữu Thắng có thừa tiền vệ với 10 vị trí cùng năm tiền đạo như danh sách đăng ký đều có thể chơi lùi như một tiền vệ hoặc đá hộ công. Thế nhưng ban huấn luyện rất khó tìm ra người thay thế cặp cầu thủ nhỏ tuổi đang ngồi dự bị ở Hàn - Nhật từ khả năng kiến tạo đến giải quyết bàn thắng.

Trận giao hữu với Indonesia, HLV Hữu Thắng lần lượt thử nghiệm Trọng Hoàng - Vũ Minh Tuấn thay thế đá tiền vệ tấn công rồi sau đó liên tục hoán đổi các vị trí khác vẫn có cảm giác thiếu nhiều sức sáng tạo. Ông Thắng đã xoay đủ kiểu tấn công từ tuyến hai với nhiều phương án nhưng chưa an tâm, dù ông còn thừa hai tiền vệ nữa là Huy Toàn và Phi Sơn.

Tương tự, HLV Hữu Thắng có đến chín hậu vệ vẫn thấy thiếu người gánh vác tử huyệt ngay trước mặt thành. Vắng trung vệ Quế Ngọc Hải là một thiệt thòi lớn cho đội tuyển, khi các nhân vật thay thế chưa đủ sức mạnh và kinh nghiệm để tạo sự an toàn trong các tình huống cứ tưởng vô hại.

Bốn bàn thua sau hai trận đấu đều rất nhanh và rất dễ mang lại cảm giác bất an cho người trong cuộc, dù ai cũng thấy hàng thủ đã gắng hết sức mình rồi.