Đại dịch COVID-19 khiến LĐBĐ Thái Lan (FAT) lâm vào thế cạn kiệt tài chính. Trước hoàn cảnh khó khăn, cựu trưởng đoàn tuyển nữ Thái Lan, bà Nualphan Lamsam (biệt danh Ms Pang) tài trợ cho FAT 16 triệu baht (khoảng 510.000 USD). Số tiền này tương đương với đợt hỗ trợ thứ nhất của FIFA cho các liên đoàn thành viên.

Trước đó, FAT đã tính đến phương án vay FIFA, AFC, AFF hay các tổ chức tài chính trong nước để vận hành nền bóng đá nước nhà.

Bà Pang tài trợ cho LĐBĐ Thái Lan nửa triệu USD - ảnh 1
Đại diện Muang Thai Insurance trao tài trợ 16 triệu baht cho FAT. Ảnh: B.P

Nualphan Lamsam là chủ doanh nghiệp bảo hiểm Muang Thai Insurance ở Thái Lan. Bà cũng là Chủ tịch CLB Thai Port đá Thai-League (có cả đội bóng chuyền nam nữ, Futsal nam nữ…).

Bà Pang là cựu trưởng đoàn tuyển nữ Thái Lan, từng “chống lưng” cho tuyển nữ Thái Lan hai lần dự World Cup 2015 và 2019. Gần 10 năm làm trưởng đoàn tuyển nữ bà Pang tài trợ cho đội cả chục triệu USD thông qua tiền thưởng, kinh phí đi dự các giải quốc tế, hai lần World Cup tại Canada (2015) và tại Pháp (2019) cũng như các chuyến tập huấn.

Nay bà Pang đã không còn làm trưởng đoàn tuyển nữ Thái Lan và quay về công việc lãnh đạo cao nhất của Thai Port.

Bà Pang tài trợ cho LĐBĐ Thái Lan nửa triệu USD - ảnh 2
Bà Nualphan Lamsam hiện là chủ tịch CLB Thai Port. Ảnh: B.P

Trong đợt khủng hoảng này, FAT đã dừng kế hoạch triển khai công nghệ hỗ trợ video (VAR) cho Thai-League vì quá tốn kém. Tuy nhiên bà Pang yêu cầu tiếp tục đề án này vì đã có ba đội giàu có Thai-League là Thai Port của bà, Bangkok Utd và Muangthong hỗ trợ.

Tuy nhiên, Chủ tịch FAT, Somyot từ chối trang bị VAR trong hoàn cảnh khó khăn này.

Hôm 21-8, Muang Thai Insurane làm lễ trao tài trợ 16 triệu baht cho FAT. Trả lời báo chí, Chủ tịch Somyot khẳng định rằng, số tiền này sẽ được FAT dùng để để giải quyết khó khăn tài chính của tổ chức chứ không phải trang bị VAR. Nếu bà Pang có gây áp lực kiểu “cây gậy và củ cà rốt” thì FAT vẫn từ chối.

Tuy nhiên, bà Pang không có ý định dùng “cây gậy” kiểu này mà bà chỉ hỗ trợ FAT trong lúc khó khăn mà thôi.