Dù chiến thắng nhưng "mùa xuân" có đến với tuyển Indonesia và HLV Riedl hay không vẫn còn đầy thách thức 90 phút lượt về... Nhưng Indonesia xứng đáng!

Tuyển chủ nhà Indonesia giăng ra một thế trận rất phù hợp khi tiếp đội kèo trên Thái Lan, trước đó ở trận mở màn vòng bảng Indonesia đã thua 2-4. Dù là đội kèo dưới nhưng Indonesia đã có một chiến thắng mang tính "địa chấn" Đông Nam Á.

Các cầu thủ Indonesia mừng khi đánh bại Thái Lan 2-1
Các cầu thủ Indonesia mừng khi đánh bại Thái Lan 2-1.

Trước trận đấu, HLV Kiatisak đã làm công tác tư tưởng cho học trò rất nhiều nhưng dường như các học trò Kiatisak đã đánh mất chính mình từ nửa hiệp 2 đến hết trận.

Ngay từ đầu trận, Indonesia đã tổ chức phòng ngự tốt và tấn công cũng rất nhịp nhàng trước Thái Lan chơi có vẻ… bề trên.

Trung vệ Pradana
Trung vệ Pradana (19) trở thành người hùng của Indonesia khi ghi bàn ấn định tỉ số 2-1.

Dù Thái Lan lấn lướt hơn về cơ hội và nhất là khả năng giữ bóng nhưng Indonesia dường như đã chấp nhận và tổ chức phòng ngự chặt khi Thái Lan tổ chức tấn công, những cơ hội thì Indonesia rất trau chuốt và quyết liệt.

Việc tiền vệ cánh Andik Vermansyah bị chấn thương nặng phải nghỉ giữa hiệp 1 và thay bằng Zulham Malik, cứ tưởng như khả năng tấn công của Indonesia sẽ giảm. Nhưng nó chỉ đúng trong thời gian hiệp 1.

Messi Thái- Chanathip một buổi tối
"Messi Thái" Chanathip có một buổi tối "vô duyên".

Bàn thua ở phút 34 của Indonesia có lỗi rất lớn của hàng phòng ngự, đó là sự lơ là một cách khó hiểu.

Bóng được hậu vệ Bummathan từ biên dọc tạt vào, Dangda di chuyển qua tiền vệ phòng ngự Indonesia rồi đi xuống giữa hai trung vệ không chịu theo sát trung phong cao kều này để Dangda bật cao đánh đầu hiểm hóc vào góc thủ thành Meiga, mở bàn cho Thái Lan.

Dangda lại ghi bàn nhưng lần này tuyển Thái Lan thua
Dangda lại ghi bàn nhưng lần này tuyển Thái Lan thua.

Cứ như Indonesia vẫn chưa phải là đối thủ của Thái Lan cho đến trận chung kết này. Thế nhưng từ hiệp 2 Indonesia bỗng quật khởi, còn Thái Lan thì như “mất lửa” một cách khó hiểu.

Phút 65, từ tiền vệ đến hàng hậu vệ Thái Lan bỗng dưng lơi lỏng để Pora thực hiện cú độc diễn qua hai cầu thủ Thái Lan rồi tung cú sút ngoài biên vùng cấm. Bóng bay sệt lại chạm lưng hậu vệ Tristan Do đổi hướng bay vào góc xa, thủ môn Kowin ngả người rướn hết cỡ vẫn không với tới.

Indonesia như được bơm liều doping hạng nặng. Họ đã sung sức hẳn, trong khi các cầu thủ Thái Lan dường như đuối sức.

Bốn phút sau, Zulham Malik lại thực hiện cú sút xa hạ gục Kawin lần nữa. Nhưng bàn thắng này không được công nhận do Lilipaly di chuyển xuống phía dưới (vị trí việt vị). Dù Lilipaly không can thiệp trực tiếp tình huống nhưng trọng tài không công nhận bàn thắng, vì vị trí của Lilipaly đã che khuất tầm nhìn của thủ môn Kawin.

Hơn 30.000 khán giả Indonesia thót tim và mừng hụt. Nhưng chỉ một phút sau đó, trung vệ Pradana lên tham gia tấn công. Từ một pha lật cánh vào, Pradana bật cao đánh đầu cận thành trong thế không có người gây áp lực. Bóng bay quá hiểm hóc vào góc cao, ngoài tầm với của Kawin cao to và Dangda cũng về tham gia phòng ngự nhưng bất thành.

Cầu trường Pakansari như vỡ tung, pháo sáng nổi lên, Indonesia ngược dòng vượt lên dẫn 2-1 và đó cũng là kết quả chung cuộc.

Indonesia thắng 2-1 trên sân nhà trước người Thái thì chưa phải là “mùa xuân đã về” với Indonesia khi còn 90 phút tại Bangkok ngày 17-12 nữa. Nhưng đó là một chiến công hào hùng của thầy trò HLV Riedl.