Đối thủ của đội tuyển Việt Nam chưa hẳn là Iran, Iraq
(PLO)- Tuyển Việt Nam không ngại đối thủ nhưng ngại lịch đấu cách nhật của vòng chung kết Asian Cup 2019, trong vòng năm ngày tuyển Việt Nam thi đấu ba trận mới đáng sợ.

Ra sân chơi châu lục, tuyển Việt Nam gặp “sóng to, gió lớn” là chuyện bình thường, phải chấp nhận vì đó là vòng chung kết (VCK) châu lục chứ không phải vòng loại. Việt Nam ở bảng D thuộc loại rất “xương”. Đối thủ của tuyển Việt Nam chưa hẳn là Iran, Iraq và Yemen, cái chính là lịch đấu.

Đối thủ của đội tuyển Việt Nam chưa hẳn là Iran, Iraq - ảnh 1Tuyển Việt Nam từng chạm trán với Iraq ở giai đoạn 2 vòng loại World Cup 2018.

Asian Cup là giải đấu chất lượng cao nhất của châu Á nhưng không hiểu sao LĐBĐ châu Á (AFC) lại tỏ ra thiếu cầu tiến và học hỏi, họ “dồn toa” lịch thi đấu vòng bảng quá nghiệt ngã.

Tuyển Việt Nam thi đấu ở bảng D với trình tự như sau: Gặp Iraq ngày 7-1; gặp Iran ngày 9-1 và gặp Yemen ngày 11-1. Năm ngày ba trận quả là một lịch đấu “man rợ” và đã lùi vào dĩ vãng rồi nhưng Asian Cup 2019 lại “đào mồ” lại.

Đối thủ của đội tuyển Việt Nam chưa hẳn là Iran, Iraq - ảnh 2Lịch đấu VCK Asian Cup cách nhật bất lợi cho tuyển Việt Nam.

Trước đây, các cuộc tranh tài cấp độ Đông Nam Á từ AFF Cup cho đến SEA Games thì các đội đá hai ngày một trận. Nay khi AFF Cup được các công ty chuyên nghiệp tổ chức thì họ đã không còn sử dụng thể thức này nữa. Các đội tuyển thường cách ba ngày mới đá một trận để cầu thủ kịp hồi phục thể lực và quan trọng nhất là chất lượng trận đấu cao hơn.

Việt Nam “thấp người nhẹ cân” nhất bảng D so với ba đối thủ Tây Á còn lại gồm Iraq, Iran và Yemen nhưng với lịch đấu quá nghiệt ngã thì đây mới chính là đối thủ “khủng” nhất của đội tuyển Việt Nam.

Đối thủ của đội tuyển Việt Nam chưa hẳn là Iran, Iraq - ảnh 3Việt Nam ở bảng D, gặp ba đối thủ Tây Á cao to.

Còn nhớ VCK U-23 châu Á hồi tháng 1 năm nay, U-23 Việt Nam thành công một phần nhờ có phong độ cũng như sức bền cực cao do ba ngày mới đá một trận (ngày 11, 14 và 17-1).

Asian Cup 2019, VCK đầu tiên trong lịch sử từ 16 đội nâng lên 24 đội, giải đấu kéo dài 28 ngày nhưng không hiểu sao các nhà chuyên môn “đào mồ” lại cái lịch đấu cách nhật thiếu tính chuyên môn.

Ở những giải đấu lớn từ châu Âu đến thế giới, khi đá tập trung vòng chung kết chẳng ai xếp lịch kiểu đó. Những năm gần đây châu Á cũng học hỏi sự tiến bộ này, song VCK Asian Cup 2019 lại quay lại thể thức đá cách nhật ở vòng bảng thì quả là khó hiểu.

Thực chất, VCK các giải bóng đá lớn trên thế giới thì việc ba ngày đá một trận chính là sự kết tinh kết quả nghiên cứu của những nhà chuyên môn, những cựu cầu thủ, giới HLV và cả tổ chức IFAB - Ủy ban Các LĐBĐ quốc tế, nơi tạo ra luật chơi bóng đá, cùng với đó là những nhà tài trợ uy tín. Vì ba ngày đá một trận thì thể lực cầu thủ mới kịp hồi phục, chất lượng trận đấu mới cao…

DUY ÂN