Ép người quá đáng!
(PL)- Trận Siêu cúp đầu mùa bóng 2016 có khả năng đổ bể khi đội vô địch V-League lẫn vô địch Cúp Quốc gia bị mất quá nhiều quyền lợi để “phục vụ” và ưu tiên cho đội bóng chẳng có chiếc cúp nào.

Trận Siêu cúp quốc gia lúc đầu dự định diễn ra ngày 14-2, tức ngày mùng 7 âm lịch năm Bính Thân. Tuy nhiên, để cho phía CLB Hà Nội T&T thuận lợi trong việc tập luyện và thi đấu các vòng đấu thuộc lượt trận play off AFC Champions League thì ngày thi đấu được điều chỉnh sớm hơn sang ngày 30-1-2016 (nhằm ngày 22 tháng Chạp âm lịch). Tuy nhiên, phía ban tổ chức đã có cách điều chỉnh và “lách” quá đáng khiến nhà vô địch B. Bình Dương thiệt hại đủ đường dù họ là đội đang giữ Cúp V-League lẫn Cúp Quốc gia thế mà phải di chuyển ra Hà Nội làm khách cho đội Hà Nội T&T.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bóng đá B. Bình Dương Lê Hồng Cường nói: “Nếu vì để Hà Nội T&T thuận lợi trong việc đá play off Champions League thì chúng tôi phải tạo điều kiện, vì đó là nghĩa vụ cho bóng đá Việt Nam. Nếu giúp Hà Nội T&T tốt hơn trong các vòng đấu play off thì B. Bình Dương sẽ thể hiện thiện chí đó bằng việc chấp nhận dời ngày trận Siêu cúp để giúp Hà Nội T&T cũng là giúp bóng đá Việt Nam nói chung. Nhưng chúng tôi không thể chấp nhận tạo điều kiện theo kiểu tước cả quyền lợi đá sân nhà hay sân trung lập mà phải đá sân Hàng Đẫy - sân nhà của Hà Nội T&T”.

Ép người quá đáng! - ảnh 1

Lãnh đạo đội B. Bình Dương Lê Hồng Cường phản ánh bất hợp lý kiểu bóng đá làng xã. Ảnh: QUANG THẮNG

Ép người quá đáng! - ảnh 2

B. Bình Dương là đương kim vô địch Siêu cúp, vô địch V-League lẫn vô địch Cúp Quốc gia mà lại chịu cảnh bất hợp lý làm khách tại sân của đội không có chức vô địch nào. Ảnh: XUÂN HUY

Ông Cường cũng cho biết thêm rằng trước khi dời ngày thì ban tổ chức trận Siêu cúp cũng đã làm việc với B. Bình Dương và phía B. Bình Dương chỉ đồng ý là đổi ngày thi đấu, còn vế thứ hai là chuyển trận Siêu cúp ra sân Hàng Đẫy thì B. Bình Dương cương quyết không chấp nhận bởi nếu phải ưu tiên thì B. Bình Dương là đội được ưu tiên do vừa là đương kim vô địch Siêu cúp, vừa là đội vô địch V-League lẫn vô địch Cúp Quốc gia.

Ông Cường cũng đã phát biểu vấn đề này tại Đại hội thường niên Ban Chấp hành VFF và ông cho biết trong công văn của ban tổ chức gửi đi đã thiếu tôn trọng đội B. Bình Dương khi chỉ đề cập chuyện trao đổi sơ bộ với Hà Nội T&T mà không đoái hoài đến CLB B. Bình Dương.

Theo thống kê thì từ năm 2004 đến nay trận Siêu cúp thường diễn ra trên sân đội vô địch V-League. Và cũng có trường hợp ngoại lệ diễn ra trên sân đội đoạt Cúp Quốc gia như Long An năm 2005, sân Chi Lăng (Đà Nẵng) năm 2009 và sân Hàng Đẫy năm 2013, còn đằng này Hà Nội T&T chỉ là á quân V-League lẫn á quân Cúp Quốc gia nên càng không thể có sự ưu tiên kỳ quặc và vô lối như vậy.

Phía B. Bình Dương tuy “căng” với ban tổ chức như thế nhưng cũng mở ra phương án mềm. đó là có thể thi đấu trên sân trung lập, thậm chí kéo nhau lên Mèo Vạc, Hà Giang hay ra Trường Sa thi đấu phục vụ cho bộ đội biển đảo xem nhưng không thể đá sân nhà của đội á quân.

Và khẳng định từ phía B. Bình Dương là nếu ban tổ chức vẫn giữ quyết định đá sân nhà Hàng Đẫy của Hà Nội T&T thì B. Bình Dương không đảm bảo việc sẽ thi đấu trong điều kiện bất hợp lý như thế, đặc biệt sân Hàng Đẫy là sân ít khán giả nhất trong các sân tổ chức V-League lẫn Cúp Quốc gia.

TẤN PHƯỚC