Khi lực lượng CĐV Việt Nam có mặt tại Yangon thì phía fan Myanmar đã gửi thông điệp “hòa bình” đến fan Việt Nam. Họ kêu gọi có vẻ… “lên lớp“ fan Việt rằng đừng đốt pháo sáng trong trận đấu.

Fan Myanmar 'lên lớp' fan Việt Nam - ảnh 1
Giàn lưới B40 cao hơn chục mét để ngăn những cơn mưa vật thể lạ ném xuống khi đội nhà thua trên sân Thuwunna năm 2015.

Trước đây khi tuyển Myanmar hay U-23 Myanmar đá ở sân Thuwunna thì đó là ác mộng cho đội khách. Những năm trước Myanmar thường bị AFC, AFF treo sân, phạt trừ đội tuyển Myanmar thua 0-3 vì nạn ném bất cứ thứ gì có xuống sân khi đội nhà thua.

Thuwunna từng là nỗi ám ảnh, hình ảnh không đẹp mắt. Năm năm trước, khi đến làm nhiệm vụ vòng loại World Cup khu vực châu Á, tổ trọng tài trên đường vào đường hầm cũng từng bị ném đá. Trận đó tuyển Myanmar bị phạt thua 0-3… và rất nhiều trận khác cũng xảy ra sự cố.

Fan Myanmar 'lên lớp' fan Việt Nam - ảnh 2
Nhìn rất rõ giàn lưới B40 cao giăng kín khán giả với mặt sân thi đấu.

Hồi bán kết U-18 Đông Nam Á năm 2003, U-18 Việt Nam thế hệ lúc đó là những Bùi Tấn Trường, Công Vinh, Phan Thanh Bình, Quý Sửu, Minh Chuyên…sang Yangon đá với U-18 Myanmar.

Sân Thuwunna chật kín khán giả, không khí rất ngột ngạt. Họ uy hiếp đội khách, cụ thể là U-18 Việt Nam bằng việc ném bất cứ thứ gì xuống sân như chai lọ, dép, bẻ ghế ném xuống sân. Bi kịch nhất là đàn ông, con trai Myanmar có thói quen ăn trầu. Họ nhổ nước trầu vào chai nước suối rồi đồng loạt ném xuống sân… đỏ rực nước trầu có mùi hăng hăng, nồng nồng.

Lần đó U-18 Việt Nam đã thua U-18 Myanmar vì không khí hãi hùng ở sân Thuwunna.

Fan Myanmar 'lên lớp' fan Việt Nam - ảnh 3
Fan Myanmar đã... văn minh hơn ngày trước.

Gần đây là chuyện năm năm trước ở trận cuối cùng vòng bảng bóng đá nam SEA Games 2013 (Myanmar là chủ nhà SEA Games này), khi U-23 Myanmar thua U-23 Indonesia và chính thức bị loại thì ngoài những cơn mưa chai lọ, “mưa nước trầu” xuống khắp mặt sân thì bên ngoài sân xảy ra bạo động. Trận này trọng tài FIFA của Việt Nam bắt chính, đó là trọng tài Võ Minh Trí.

Fan Myanmar cay cú đập phá, ném, đốt những gì có thể. Hàng chục hàng quán bên ngoài sân bị họ phá tung và đốt.

Fan Myanmar 'lên lớp' fan Việt Nam - ảnh 4
Sân Thuwunna được tháo lưới B40 thì fan Myanmar cũng văn minh hơn.

Nhìn hàng lưới khi xưa cao ngất xung quanh mặt sân Thuwunna thì cũng hiểu một thời… khủng khiếp ở đó.

Hiện tại thì giàn lưới giăng khắp sân Thuwunna đã được tháo ra. Hy vọng rằng ở trận đấu sắp tới giữa Việt Nam và Myanmar, CĐV hai đội sẽ cổ vũ văn minh, còn dưới sân các cầu thủ sẽ cống hiến cho khán giả một trận cầu hay, đẹp.