Góc nhìn: Với tôi, Mourinho hay nhất mùa
(PLO)- Từ đống tro tàn, Mourinho vực dậy MU với một chiếc cúp châu Âu và một suất dự vòng bảng Champions League mùa tới. Còn gì mong đợi hơn khi mà Mourinho về MU còn phải giải quyết mờ bòng bong thời van Gaal để lại.

HLV Conte của nhà tân vô địch Chelsea vừa được các HLV các CLB ngoại hạng bầu là HLV hay nhất mùa? Nhưng với tôi, Mourinho mới là chiến lược gia hay nhất mùa giải.

Góc nhìn: Với tôi, Mourinho hay nhất mùa - ảnh 1
Sở hữu tay săn bàn tuổi băm như Ibra, Mourinho từng bước sắp lại "đống gạch vụn" của MU

Cái đội hình ấy của Conte, nói như nhà cầm quân Pochettino thì ai làm cũng đã có “ngôi vô địch cận kề rồi”. Còn Mourinho thì tiếp quản MU giữa một đống hoang tàn.

HLV Sir Alex Ferguson đã chọn thời điểm nghỉ hưu đúng vào lúc đội hình của MU đã... "thoái trào". Và những người đên sau như David Moyes, Van Gaal bỗng trở thành nạn nhân. Sốc lại đội bóng đang thời kỳ thoái trào theo chu kỳ cực dài (27 năm trị vì của Sir Alex) là điều chẳng dễ. Nhưng Mourinho đang dần làm được ở ngay mùa đầu tiên dẫn dắt MU.

Góc nhìn: Với tôi, Mourinho hay nhất mùa - ảnh 2
Conte được bầu chọn HLV hay nhất mùa

Khi về MU, Mourinho ít quan tâm “chòm sao" có sẵn mà ông chỉ dựa vào một “thứ chất liệu để chữa cháy”, đó chính là tay săn bàn “tuổi băm” Ibrahimovic. Ibra chính là nhân tố mang đến sự thành công cho MU mùa này. Trong vòng vây không lối thoát của MU, Mourinho đã chọn đúng một phương án, một yếu tố để toàn đội vin vào đó mà thoát thân. Mourinho xuất sắc là ở chỗ này.

Còn Paul Pogba? Anh cũng là nhân tố quan trọng, nhưng chủ yếu là “của để dành” cho tương lai. Mùa này thì kỷ lục gia chuyển nhượng Pogba đã “làm nền” cho nhiều cầu thủ khác tỏa sáng.

Có nhiều ý kiến cho rằng, Ibra, tay săn bàn hàng đầu của MU có cách ghi bàn không sướng và anh cũng bỏ lỡ rất nhiều cơ hội. Nhưng biết làm sao được khi một dàn sao tấn công mà trước đó Van gaal mang về trở thành một đống hỗn mang khi Mourinho đến. Thế là “nhân tố chữa cháy” Ibra của Mourinho đã trở thành bản hợp đồng mang tính chất quyết định cho một mùa bóng đầy sóng gió của MU.

Sau chức vô địch Europa League thì top 4 hay top 6 ở Premier League với MU chẳng có ý nghĩa gì. Nói như Mourinho vào top 4 để dự Champions League thì không sướng bằng vừa có cúp Europa League vừa có vé Champions League.

Từng giai đoạn của MU mùa này, Mourinho biết đối mặt khó khăn và cùng cả đội vượt qua, thậm chí Mourinho chấp nhận buông bỏ (Premier League) bất chấp dư luận thế nào.

Góc nhìn: Với tôi, Mourinho hay nhất mùa - ảnh 3

Mourinho mới là "người vĩ đại" của mùa giải này.

Với lực lượng này thì trong thời gian nghỉ cho mùa tới MU còn phải chỉnh đốn lại rất nhiều. Champions League có một ý nghĩa quan trọng, là cái phao để MU vịn vào không bị chìm nữa. Công việc sắp tới của Mourinho là sốc lại, thanh lọc lại lực lượng chuẩn bị cho mùa tới tại Premier League và Champions League.

Trong mắt tôi, Mourinho mới là HLV kiệt xuất nhất của mùa giải năm nay là vì thế.

DUY ÂN