Xem trận chung kết U-19 châu Á cứ như hai võ sĩ hạng nhẹ chạm trán nhau. Họ tung đòn liên tục về phía đối thủ. Hai đội đã chơi một trận rất cống hiến, nhưng suốt 120 (kể cả hai hiệp phụ) không bên nào ghi được bàn thắng.

Hai đội bước vào loạt suất luân lưu và Nhật đã thắng 5-3 để lần đầu tiên, U-19 Nhật lên ngôi vô địch châu Á trong lịch sử bảy lần vào chung kết.

Kết thúc VCK U-19 châu Á: Nhật lên ngôi châu Á - ảnh 1
U-19 Nhật lần đầu vô địch

Koki Ogawa, chính là người đá quả phạt đền quyết định để đưa U-19 Nhật lên đỉnh châu lục. Trong khi đó pha sút hỏng của Abdulah Magrshi là yếu tố dẫn đến U-19 Saudi Arabia thua trong loạt luân lưu.

Kết thúc VCK U-19 châu Á: Nhật lên ngôi châu Á - ảnh 2
U-19 Nhật vui mừng sau khi thắng luân lưu

thua cuộc nhưng U-19 Saudi Arabia đã chơi một trận cực hay. Vẫn  lối chơi vũ bão, giàu sức tấn công và cống hiến, nhưng các cầu thủ trẻ Saudi Arabia đã gặp phải một hàng phòng ngự quá kín kẽ và khoa học của Nhật.

Cũng phải thừa nhận rằng, U-19 Nhật có nhiều may mắn khi cột dọc đã có lần cứu thua cho U-19 Nhật qua cú sút búa bổ của cầu thủ Saudi Arabia.

Kết thúc VCK U-19 châu Á: Nhật lên ngôi châu Á - ảnh 3
Chủ tịch AFC  Khalifa trao danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất cho Ritsu Doan (U19-Nhật)

Trước một Nhật Bản quá tinh tế trong phòng ngự, các mảng miếng phối hợp nhóm ở trung lộ rồi áp sát mặt cầu môn đối phương của Saudi Arabia đã không mất hiệu quả. Nếu như trận bán kết, Saudi Arabia tạo mưa gôn bằng sáu bàn thắng hầu hết là phối hợp trung lộ ghi bàn thì hầu như trận đấu đêm qua, Saudi Arabia không thể thực hiện thành công mảng miếng này. Miếng đánh trung lộ bằng phối hợp vỗ mặt đã bị các cầu thủ Nhật bắt bài hoặc tổ chức phòng ngự vô hiệu hóa hầu như toàn bộ.

Kết thúc VCK U-19 châu Á: Nhật lên ngôi châu Á - ảnh 4
Đội trưởng Al Naji (U-19 Saudi Arabia) đoạt danh hiệu vua phá lưới- bốn bàn

Khi miếng này không thành công. U-19 Saudi Arabia chuyển sang những đường chuyền dài và trung bình vào “khe” các hậu vệ và trung vệ để thoát xuống, song cũng bị các cầu thủ Nhật vô hiệu hóa.

Kết thúc VCK U-19 châu Á: Nhật lên ngôi châu Á - ảnh 5
Trận chung kết đầy chất cống hiến

Một trận đấu đầy cống hiến của hai đội, chơi tấn công mạnh mẽ và xuyên suốt nhưng cũng đặc biệt dành lời khen tặng cho hàng phòng ngự của hai đội. khi đã bảo vệ cầu môn nhà xuất sắc từ những pha phối hợp của cả hai về phía khung thành của nhau.

Sau 120 phút, hai đội phải bước vào loạt luân lưu để phân thắng bại và cuối cùng Nhật đã đánh bại Saudi Arabia để lên ngôi vô địch.

Có chi tiết đáng chú ý là U-19 Nhật trong hành trình chinh phục ngôi vô địch tại giải này đã ghi được 13 bàn và giữ sạch mành lưới qua sáu trận đấu gồm ba trận vòng bảng, trận tứ kết, bán kết và chung kết.