Câu chuyện đoàn thể thao của CHDCND Triều Tiên tham dự các đại hội thể thao quốc tế luôn mang lại điều bí ẩn cho báo chí.

Truyền thông quốc tế rất tò mò tìm hiểu về đoàn thể thao Triều Tiên và tại Asiad 18 cũng không ngoài quy luật đó. Lần Asiad 18 này, mỗi chiếc HCV mà VĐV Triều Tiên mang về cho tổ quốc họ sẽ có danh hiệu người hùng quốc gia, được thưởng ô tô và nhà cửa.

Ô tô, nhà cửa và người hùng quốc gia cho một chiếc HCV Asiad - ảnh 1
Rim Un-sim mang về HCV cử tạ Asiad 18 cho Triều Tiên

Cho đến chiều 28-8 thì đoàn thể thao Triều Tiên đang xếp thứ 7 toàn đoàn với 12 HCV, 7 HCB và 6 HCĐ. Là cường quốc cử tạ ở các hạng cân vừa và nhỏ không chỉ châu lục mà cả Olympic, lần này cử tạ đã mang về cho Triều Tiên 8 HCV, môn vật có hai HCV, bắn súng và thể dục nghệ thuật, mỗi môn đã có một HCV.

Như vậy, tính ra nhà nước Triều Tiên đã tốn… 12 ô tô, 12 căn nhà để thưởng cho 12 người hùng đoạt HCV rồi. Có thể, những phần thưởng cho VĐV Triều Tiên còn tăng nữa trong những ngày tới.

Ô tô, nhà cửa và người hùng quốc gia cho một chiếc HCV Asiad - ảnh 2
Om Yun-chul cũng có vàng cử tạ Asiad. Anh chính là người đánh bại Thạch Kim Tuấn của Việt Nam

Điều đáng nói là lời hứa thưởng này là từ lãnh đạo Kim Jong-un đã đưa ra trong buổi lễ xuất quân của đoàn thể thao Triều Tiên có đông đảo báo chí tham dự.

Có một câu chuyện ở Asiad này mà báo chí quốc tế cảm nhận được nơi các VĐV Triều Tiên là họ cởi mở hơn với báo chí, báo chí dễ dàng tiếp cận các VĐV Triều Tiên, họ sẵn sàng trao đổi với báo chí khi được phỏng vấn. Đây là điều ngạc nhiên nhất mà báo chí quốc tế ghi nhận sự tiến bộ của đoàn Triều Tiên.

Các VĐV Triều Tiên bước thi đấu ở Asiad này họ cũng rất vui tươi, cởi mở và sự tự tin của họ tăng lên rất cao.