Thủ môn sai lầm, U22 Malaysia lại dâng cúp cho Thái Lan
(PLO)- Bi kịch lại xảy ra với chủ nhà SEA Games 29 khi ngay tại "chảo lửa" Shah Alam, người Thái đã đánh bại Malaysia đoạt mất chiếc "huy chương mẹ" như cách nói của chính người Malaysia.

Ngay tại “hang ổ” của cọp (biệt danh của bóng đá Malaysia) Shah Alam nóng hừng hực và đầy cạm bẫy nhưng “những chú voi chiến” (biệt danh của bóng đá Thái Lan) đã “thịt cọp” cướp mất chiếc HCV "mẹ của các huy chương" mà chủ nhà SEA Games 29 đã rất trông đợi.

Riêng sân Shah Alam tiếng là chảo lửa đầy áp lực cho đội khách nhưng nó lại “ám” chủ nhà.

Thủ môn sai lầm, U22 Malaysia lại dâng cúp cho Thái Lan - ảnh 1
Đầu hiệp 2, U-22 Malaysia chơi rát hơn

16 năm trước, tức vào SEA Games 2001, SEA Games đầu tiên bóng đá nam từ cấp độ đội tuyển xuống U-23, cũng trong trận chung kết tại Shah Alam thì U-23 Thái Lan đánh bại U-23 Malaysia lên ngôi vô địch.

16 năm sau, SEA Games 2017, SEA Games đầu tiên từ U-23 xuống còn U-22 thì Thái Lan lại một lần nữa đánh bại chủ nhà cũng trên cái “chảo lửa” Shah Alam này.

Trong vòng từ tháng 3 đến nay U-22 (có khi mang tên U-23) của Malaysia ba lần chạm trán với Thái Lan toàn thua. Lần thứ nhất vào cuối tháng 3 qua, U-23 Thái Lan đánh bại U-23 Malaysia 4-0 tại Dubai Cup. Sau đó ở vòng loại châu Á hơn một tháng trước U-23 Thái Lan đánh bại U-23 Malaysia 3-0. Còn chung kết đêm nay thì U-22 Thái Lan lại đánh bại U-22 Malaysia.

Thủ môn sai lầm, U22 Malaysia lại dâng cúp cho Thái Lan - ảnh 2
Các cầu thủ U-22 Thái Lan ăn mừng bàn thắng

“Nợ chồng nợ” đó là cụm từ có thể nói về U-22 Malaysia trước U-22 Thái Lan mỗi khi chạm trán.

Trở lại với trận đấu này dù U-22 Thái Lan chỉ thắng mong manh một bàn cách biệt bằng lỗi lầm của thủ môn Haziq (U-22 Malaysia) nhưng thực chất Thái Lan vẫn đẳng cấp cao hơn rất nhiều. Suốt 90 phút, U-22 malaysia chẳng thể có một pha phối hợp mảng miếng nào hoàn hảo để áp sát cầu môn Muangngam (U-22 Thái Lan)  dứt điểm ra hồn.

Thủ môn sai lầm, U22 Malaysia lại dâng cúp cho Thái Lan - ảnh 3
HLV Ong Kim Swee nhạt nhòa trước đồng nghiệp Worawut

Phòng ngự Thái Lan phong tỏa mọi nỗ lực áp sát cầu môn nhà. Malaysia chuyển qua sút xa nhưng lực sút xa lẫn độ hiểm hóc không có. Tuy nhiên trong hiệp 1 Thanabalan cũng suýt có bàn thắng kiểu một chạm khi bóng đường chuyền căng, sệt, cắt sát mặt cầu môn Muangngam, Thanabalan lao vào nhưng ra chân chậm.

Thủ môn sai lầm, U22 Malaysia lại dâng cúp cho Thái Lan - ảnh 4
Sân Shah Alam chết lặng với lỗi lầm của thủ môn nhà

Phút 31 từ tình huống phạt góc, bóng được Phittiwat căng cao ngang mặt cầu môn, thủ môn Haziq tung cao đấm bóng. Nhưng độ xoáy của bóng, bóng ướt “cú ra tay” của Haziq lại không chuẩn dẫn đến hướng bay của bóng ngược vào trong nằm trọn trong lưới nhà. Đây là bàn thắng duy nhất trận đấu.

Thủ môn sai lầm, U22 Malaysia lại dâng cúp cho Thái Lan - ảnh 5
Hôm nay Thanabalan (12) không làm nên chuyện gì

U-22 Thái Lan tỉnh hơn, “lạnh đầu hơn” những pha áp sát cầu môn đối phương của Thái Lan có độ nguy hiểm cao.

Thủ môn sai lầm, U22 Malaysia lại dâng cúp cho Thái Lan - ảnh 6
Hai cầu thủ số 2 Supat của Thái Lan và Davies thường xuyên chạm trán nhau

Sang đầu hiệp 2, một số cầu thủ Malaysia có dấu hiệu…nóng đầu và chơi cộc cằn bằng những pha nhằm vào chân đối phương…phang, nhưng HLV Ong Kim Swee kịp thời giảm nhiệt. Nếu họ lao vào kiểu đá này nhất định sẽ trả giá đắt hơn nữa trước Thái Lan, bởi Thái Lan cực giỏi đóng kịch để làm cho đối phương suy giảm số cầu thủ nếu nóng đầu.

Thủ môn sai lầm, U22 Malaysia lại dâng cúp cho Thái Lan - ảnh 7
Chenrop Samphaodi luôn bị kèm chặt

Phút 53, U-22 Thái Lan suýt có bàn thắng nâng tỷ số lên 2-0, tuy nhiên pha ra chân dứt điểm của Worachit không mạnh và không hiểm hóc khiến trung vệ Malaysia cản phá kịp ngay trước vạch vôi.

Dù chỉ thắng 1-0 bằng lỗi lầm trực tiếp của thủ môn Haziq nhưng Thái Lan vẫn là đội xứng đáng là đội giành HCV SEA Games 29.

Bài: DUY ÂN; Ảnh: HUY PHẠM