Tuột dốc nhanh, 'cựu trùm’ AFF Cup mời Ronaldo ‘kích cầu’
(PLO)-Từng một thời vô đối tại AFF Cup, nhưng giờ thì bóng đá Singapore tuột dốc quá nhanh, nên Ronaldo được mời về để cứu vớt...

Ít năm trở lại đây, cựu vương AFF Cup từng một thời vô đối AFF Cup, Singapore tìm mọi cách kích cầu, đưa bóng đá trở lại mạnh mẽ nhưng bất thành.

Những ngày qua, siêu sao của Juventus, Ronaldo có mặt ở đảo quốc Singapore để nói về bóng đá, tình yêu bóng đá nhằm khơi gợi tuổi trẻ, thiếu niên, nhi đồng đến với bóng đá.

Tuột dốc nhanh, 'cựu trùm’ AFF Cup mời Ronaldo ‘kích cầu’ - ảnh 1
Ronaldo và các em nhỏ tại một trường tiểu học.

Từ nhà nước đến Ban tổ chức giải VĐQG Singapore (S- League), các CLB đều nỗ lực vực dậy bóng đá Singapore. Họ tiêu tốn rất nhiều tiền cho chiến dịch này song vẫn chưa cho thấy sự hiệu quả.

Ban tổ chức S- League thì từng tung ra chiến dịch khuyến khích mọi người đến xem bóng đá. Khi người dân đến sân sẽ được lãnh 10 đô Singapore (chừng 165 ngàn đồng VN) và ăn một bữa tối nhẹ tại sân.

Các CLB cũng mời cựu sao nổi tiếng thế giới đến đầu quân, còn HLV danh tiếng Rafael Benitez làm “đại sứ” S-League. Nay Singapore tiếp tục mời Ronaldo đến nói chuyện về bóng đá với thiếu niên, nhi đồng.

Tuột dốc nhanh, 'cựu trùm’ AFF Cup mời Ronaldo ‘kích cầu’ - ảnh 2
Ronaldo kích thích tình yêu bóng đá cho các em nhỏ...

Những nỗ lực nhiều năm qua của Singapore cũng chẳng mang lại hiệu quả gì mà một số hạng mục còn phá sản và tiêu tốn quá nhiều tiền. Chẳng hạn, Singapore mời HLV nổi tiếng Benitez làm “đại sứ S- League” mỗi năm tiêu tốn nhiều triệu USD nhưng bất thành, đội Tampines Rovers từng mời cựu sao Jermains Pennand của Arsenal và Liverpool đến đá nhưng cũng tiêu tốn nhiều tiền làm phá sản nhà tài trợ của CLB nhưng không giải quyết được vấn đề.

Hay “mua danh” của Ronaldinho để mở học viện bóng đá mang tên Ronaldinho ở Singapore để thu hút các em nhỏ đến học bóng đá cũng tiền mất tật mang…

Tuột dốc nhanh, 'cựu trùm’ AFF Cup mời Ronaldo ‘kích cầu’ - ảnh 3
...Nhưng dường như các em nhỏ Singapore chỉ mê ngôi sao mà thôi.

Nay thì ngôi sao Ronaldo đang làm “công tác tư tưởng” cho các em nhỏ đam mê bóng đá hơn. Trong chuyến đến Singapore ba ngày, ngôi sao của Juventus đã đi nói chuyện nhiều ở các trường Tiểu học, các cộng đồng tuổi trẻ về bóng đá, tình yêu bóng đá…

Bóng đá Singapore thời tràn ngập ngoại binh nhập tịch họ từng là thế lực vô đối với bốn danh hiệu vô địch AFF Cup, dẫn đầu Đông Nam Á, tuyển Singapore mạnh đến độ mỗi khi tuyển Thái Lan gặp còn phải…thua. Với bốn ngôi vô địch AFF Cup họ từng độc tôn một thời gian khá dài ở AFF Cup, trước khi Kiatisak lên làm tuyển Thái Lan và mang về thêm hai ngôi vô địch AFF Cup 2014 và 2016 mới giúp Thái Lan san bằng và vượt mặt Singapore với 5 lần vô địch.

Tuy nhiên khi nhà nước Singapore từ bỏ kế hoạch nhập tịch ngoại binh thì bóng đá Singapore tuột dốc thảm hại và cho đến hôm nay là rất tệ. Các kỳ AFF Cup gần đây Singapore đều bị loại ngay sau vòng bảng.

Không biết Ronaldo đến Singapore lần này có “kích cầu” bóng đá đảo quốc Sư tử được gì không.

THANH PHƯƠNG