Úc sẽ tham dự AFF Cup 2020?
(PLO)- Tờ Sydney Morning Herald (Úc) đăng tải thông tin đội tuyển Úc muốn tham dự AFF Cup lâu dài, bắt đầu ngay từ năm nay 2020.

Trở thành thành viên chưa chính thức của LĐBĐ Đông Nam Á (AFF) từ nhiều năm qua, nay Úc muốn tìm mọi cách trở thành thành viên đầy đủ, cụ thể là cử đội tuyển quốc gia Úc tham dự AFF Cup 2020.

Các đội trẻ nam và nữ của Úc đều tham dự các giải vô địch Đông Nam Á nhiều năm qua, song đội tuyển quốc gia của họ vẫn là điều mà nhiều nước Đông Nam Á không thích thì họ quá mạnh.

Úc sẽ tham dự AFF Cup 2020? - ảnh 1
Tuyển Úc muốn tham dự ngay kỳ AFF Cup 2020 tới

Nay Úc cảm thấy chín muồi và đề nghị AFF được cho đội tuyển quốc gia của họ tham dự giải này.

Còn rất nhiều “chướng ngại” phía trước chẳng hạn như giải vô địch Úc (A- League) chưa đồng bộ, cùng thời gian với các giải VĐQG Đông Nam Á. Vị trí địa lý của Úc quá xa Đông Nam Á, trong khi đó AFF Cup 2018 vừa qua đá theo thể thức “cuốn chiếu” hai trận sân nhà, hai trận sân khách. Việc di chuyển liên tục khiến nhiều đội lên tiếng vì mệt mỏi. Bây giờ thêm Úc thì thời gian di chuyển của các đội càng lâu hơn.

Ngoài ra, Úc vẫn còn cơ chế thị thực với hầu hết các nước Đông Nam Á nên rắc rối, chính sách ngoại giao của Úc với từng nước Đông Nam Á cũng khác nhau. Trong khi đó 11 nước Đông Nam Á đã miễn thị thực.

Úc cảm thấy giải AFF đang có chất lượng ngày một phát triển nhanh nên muốn gia nhập. Báo chí Úc cũng chỉ ra rằng tại Asian Cup 2019 vừa qua, chỉ có Úc và Việt Nam là hai đội có mặt ở tứ kết, còn lại các nước Đông Nam Á khác không có. Tuyển Việt Nam tiến bộ nhanh nhờ nhiều năm liền tham dự AFF Cup (?).

Điều quan trọng hơn là Úc cảm thấy Đông Nam Á đang là thị trường lớn về thương mại mà Úc đứng ngoài cuộc thì quá phí phạm. Úc cũng muốn có tầm ảnh hưởng thương mại lớn hơn ở thị trường Đông Nam Á.

Đây có thể xem là “cuộc cách mạng trong suy nghĩ” của bóng đá Úc và sau đó là nhiều thứ khác. Bài báo trên tờ Sydney Morning Herald của Úc bình luận rằng đây là suy nghĩ mang tính cách tân của ban điều hành mới của LĐBĐ Úc.

Lộ tình này có lẽ còn tốn nhiều thời gian và đòi hỏi cả thiện chí của các bên. Trước đây cũng có nhiều LĐBĐ quốc gia như Thái Lan, Singapore phản đối việc cho phép Úc trở thành thành viên đầy đủ của AFF vì tuyển Úc quá mạnh so với phần còn lại của Đông Nam Á.

Biết đâu một ngày không xa, cụ thể là AFF Cup 2020 sẽ có bóng dáng “chuột túi”… rồi ít năm nữa SEA Games sẽ lại có đoàn thể thao Úc. Thể thao Úc nói chung thì thuộc loại mạnh và đẳng cấp thế giới.

THANH HÀ