Đội tuyển Việt Nam đã lên đường sang Hàn Quốc tập huấn trong hai tuần như chặng nước rút trong cuộc chinh phục AFF Cup 2016. HLV Hữu Thắng nhận chỉ tiêu giúp các học trò vào chơi trận chung kết sau tám năm lận đận.

VFF ký hợp đồng hai năm với HLV trưởng nhưng nếu ông thầy trẻ không đạt mục đích thì không chắc Hữu Thắng còn cửa trụ lại. Chính vì thấu hiểu kỳ vọng lẫn áp lực của cuộc chơi nên ông hoàn toàn thoải mái tinh thần và khẳng định không sợ mất việc vì đấy là lẽ thường của bóng đá.

Thực tế các đời thầy ngoại lẫn nội trong suốt nhiều năm qua chỉ đơn giản là chỉ tiêu vào chung kết các giải Đông Nam Á là hoàn thành nhiệm vụ. Nó như một thước đo của thành tích chứ không phải năng lực, bởi tất cả thầy ngoại lẫn nội đều không thể tồn tại nếu đi chệch cái đích cuối cùng ấy.

Vinh quang và cay đắng  - ảnh 1

HLV Hữu Thắng hiểu rất rõ thành tích tại AFF Cup này quan trọng như thế nào đối với mình. Ảnh: QUANG THẮNG

HLV Calisto được xưng tụng là ông thầy lão luyện và hiểu rõ bóng đá Việt Nam nhất. Ông từng giúp các học trò vô địch AFF Cup 2008 nhưng chỉ đến kỳ sau không giữ được ngôi thì lập tức bị sa thải.

Sau lần VFF không chịu nổi sức ép của dư luận phải chia tay HLV Calisto, họ rất muốn tái ngộ nhưng ông thầy người Bồ luôn lắc đầu vì biết rõ mình khó thành công như cách đây tám năm.

Tương tự, VFF ca ngợi HLV Falko Gotze là thầy giỏi, có nhiều bằng cấp cao nhất của bóng đá Đức vẫn chịu không nổi chỉ sau một mùa SEA Games 2011.

Tiếp đến là HLV Phan Thanh Hùng (AFF Cup 2012) hay thầy nội Hoàng Văn Phúc (SEA Games 2013) đều sớm bật bãi, để lại bao ước mộng và kế hoạch dở dang chỉ vì chưa thỏa mãn chỉ tiêu chung kết đấu trường Đông Nam Á.

Gần đây nhất là HLV Miura khi bắt tay vào nắm các đội tuyển đã tạo dấu ấn khi giúp Olympic Việt Nam vào tốp 16 đội mạnh nhất Asian Games 2014. Sau trận thắng đậm Iran 4-1 mà làng bóng châu Á gọi là địa chấn, VFF mừng như bắt được vàng và cho rằng bóng đá Việt Nam phù hợp với tính cách Nhật. Sau đó, HLV Miura còn đưa đội tuyển U-23 Việt Nam đoạt huy chương đồng SEA Games 2015 sau ba kỳ trắng tay cũng được VFF xem đấy là chiến tích để báo công.

Tuy nhiên, đến các trận vòng loại World Cup 2018 thua tơi bời, ông Miura mau mắn bị xem như tội đồ, đến nỗi phải lặng lẽ chấp nhận thanh lý sớm hợp đồng về nước.

Nhắc lại chút vinh quang của HLV Calisto và phần nhiều cay đắng của thân phận làm HLV trưởng đội tuyển Việt Nam để minh họa cho lời trần tình của HLV Hữu Thắng là cái ranh giới ấy mong manh lắm. Ông cũng biết rõ tính cách của VFF là rất thiếu kiên nhẫn và không muốn nhận trách nhiệm hoặc chịu đương đầu, phản biện với dư luận. Họ luôn chung vui với thành công và thường đứng ngoài thất bại của đội tuyển nên khả năng giữ lời hứa đi trọn hợp đồng hai năm là không cao.

HLV Hữu Thắng thừa hiểu đặc thù của VFF và mặt trận AFF Cup vào cuối tháng 11 này có tính quyết định rất lớn đến tương lai của ông ở đội tuyển quốc gia.

Năm trận giao hữu đến AFF Cup 2016

Đội tuyển Việt Nam có ba trận tập huấn tại Hàn Quốc với các đối thủ được đánh giá là mạnh gồm Seoul FC, Sinh viên Hàn Quốc và Đại học Paju. Ngày 31-10, thầy trò Hữu Thắng về nước đá trận giao hữu lượt về với Indonesia ngày 9-11. Ba ngày sau, tuyển Việt Nam sẽ tiếp đội khách Avispa Fukuoka đang chơi ở J-League 1. Ở vòng chung kết AFF Cup 2016 (diễn ra từ ngày 19-11 đến 17-12) đội tuyển Việt Nam thi đấu cùng đội chủ nhà Myanmar, Malaysia và một đội vượt qua vòng loại (Brunei, Campuchia, Lào, Đông Timor).