U-18 Việt Nam do HLV Hoàng Anh Tuấn (biệt danh Tuấn “Con”) đã đến Myanmar để chuẩn bị đá giải vô địch U-18 Đông Nam Á. Điều đáng nói là bất ngờ giải năm nay U-18 Úc đã không tham gia, U-18 Úc lại là đội đương kim vô địch.

Xem ông “Tuấn con” chinh phục lại suất…World Cup - ảnh 1
U-19 Việt Nam tại Yangon chờ ra quân trận đầu gặp Brunei

Thành phần U-18 Việt Nam đang có mặt tại Myanmar là đội hình từng á quân U-16 Đông Nam Á 2015 tại Campuchia và vào đến tứ kết châu Á năm 2016 tại Ấn Độ do HLV Đinh Thế Nam dẫn dắt. Không khó để kể ra những cái tên đá tốt như Khắc Khiêm, Thái Hiếu, Tiến Anh, Hồng Sơn, Chấn Nguyên, Sỹ Hoàng…

Giải U-19 Đông Nam Á lần này diễn ra từ ngày 4 đến 17-9.

Hai bảng của giải Vô địch U-19 Đông Nam Á với bảng A (6 đội), gồm Thái Lan, Đông Timor, Malaysia, Lào, Singapore và Campuchia. Bảng B có Việt Nam, Myanmar, Indonesia, Brunei và Philipines.

Và một lần nữa không khó để nhận ra ba “ông lớn” của bảng tranh hai suất vào bán kết là Việt Nam, Myanmar và Indonesia. Chủ nhà Myanmar tất nhiên là “cạ cứng” có được lợi thế rất lớn, trong khi đó lứa U-19 Indonesia do HLV Sijafri dẫn dắt và hai năm nay được đầu tư rất tốt đã có nhiều chuyến tập huấn nước ngoài. HLV Hoàng Anh Tuấn xác định Việt Nam, Myanmar và Indonesia tranh hai suất vào bán kết.

Xem ông “Tuấn con” chinh phục lại suất…World Cup - ảnh 2
U-19 Indonesia rất mạnh và tranh suất bán kết với U-19 Việt Nam

Ở bảng A, đương kim vô địch U-19 Úc vắng bóng, thì còn lại đương kim á quân Thái Lan mạnh, còn lại Malaysia, Singapore, Đông Timor, Campuchia và Lào đều có khả năng tranh suất còn lại để vào bán kết, trong đó Malaysia thì vẫn là đội có ưu thế hơn.

Ở sân chơi Đông Nam Á mà vắng một đội trẻ như Úc thì có gì đó thiếu thi vị và thiếu cơ hội cho những đội Đông Nam Á cọ xát, bởi dẫu sao thì Úc cũng đến từ một nền bóng đá hiện đại, cầu thủ to khỏe…

Xem ông “Tuấn con” chinh phục lại suất…World Cup - ảnh 3
Cách đây một tháng U-19 Indonesia tập huấn tiếp Espanyol B

Giải Đông Nam Á này là bệ phóng cho thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn tại vòng loại châu Á mà U-19 Việt Nam được chọn là đội “hạt giống” nên rơi vào một bảng rất nhẹ gồm với Macau, Lào và Đài Loan thi đấu từ ngày 31-10 đến 8-11-2017. Không khó để U-19 Việt Nam “bỏ túi” ngôi đầu bảng.

Xem ông “Tuấn con” chinh phục lại suất…World Cup - ảnh 4
Thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn tại Yangon

Tuy nhiên U-18 Đông Nam Á thì vắng Úc, vòng loại châu Á thì gặp các đội quá yếu nó cũng có một tác dụng ngược là rút tỉa kinh nghiệm không nhiều, thậm chí chẳng học hỏi được gì khi mà gặp những đội như Macau, Đài Loan và Lào.

Một khi mọi việc như thế thì tất nhiên Việt Nam phải tăng cường tập huấn, cọ xát và thậm chí các CLB Việt Nam cũng phải tạo điều kiện thật nhiều cho các em U-18 ra sân trong màu áo CLB tại V- League, kiểu như Quang Hải, Đức Chinh, Văn Hậu…

Nhìn vào vòng loại châu Á thì U-19 Việt Nam có suất dự vòng chung kết châu Á là điều gần như chắc chắn. Và HLV Hoàng Anh Tuấn bắt đầu cuộc chinh phục suất World Cup trẻ.

+ Lịch thi đấu U-18 Việt Nam tại giải Vô địch U-18 Đông Nam Á (bảng A đá vào ngày mai, 4-9). Rất bất lợi là có đến 3 trận đầu Việt Nam đá lúc 15 giờ, thời tiết và khí hậu ở Yangon rất oi bức, nóng ẩm khó chịu, lại đá mật độ cách nhật.

-    Việt Nam- Brunei (15 giờ, ngày 7-9)

-   Việt Nam- Philippines (15 giờ 9-9)

-  Việt Nam- Indonesia (15 giờ, 11-9)

-   Việt Nam- Myanmar (18 giờ, ngày 13-9)