Về bản quyền truyền hình Premier League: Sẽ có nhiều đài phát sóng
Đúng một tháng nữa giải bóng đá Ngoại hạng Anh (EPL) bước vào mùa giải mới nhưng người hâm mộ Việt Nam vẫn sốt ruột vì bản quyền phát sóng vẫn chưa ngã ngũ.

Theo công văn mới nhất của Bộ Thông tin và Truyền thông, các bên gồm Đài Truyền hình Việt Nam, Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam, thành viên Ban điều hành đàm phán mua bản quyền Premier League (giải Ngoại hạng Anh) sẽ phải trao đổi, đưa ra phương án giải quyết nhằm điều hòa lợi ích của các đài và người xem trước mùa giải mới một tháng.

Sở dĩ có yêu cầu trên, vì trước khi cho phép VSTV (K+) tiếp nhận bản quyền giải bóng đá Ngoại hạng Anh từ phía đối tác nước ngoài là Canal, ngày 25-6 Đài Truyền hình Việt Nam đã có công văn báo cáo Bộ “VTV đã rất nỗ lực gây sức ép cho Canal yêu cầu họ đàm phán với IMG chuyển gói độc quyền thành gói không độc quyền để có thể chia sẻ cho các đơn vị có nhu cầu tại Việt Nam. Tuy nhiên, IMG trả lời đây là gói thầu của ban tổ chức giải đưa ra, IMG là đơn vị trúng thầu nên không có quyền thay đổi”.

Cũng trong công văn gửi Bộ, VTV giải thích các trận đấu ngày thứ Bảy và Chủ nhật phát độc quyền trên các kênh của K+ chỉ chiếm chưa đến 30% các trận đấu của cả giải Ngoại hạng Anh, K+ không chiếm độc quyền toàn bộ giải. Việc mua bản quyền phát sóng này là thực hiện cam kết đảm bảo quyền lợi của hơn 500.000 thuê bao hiện tại của K+. Để đảm bảo thuê bao các đài khác, K+ đã và sẽ tiếp tục thực hiện mô hình “đồng phân phối” các gói kênh K+ phát đầy đủ các trận của Premier League với các đài truyền hình trả tiền khác. Người hâm mộ có thể trả tiền để xem được các kênh K+ trên hạ tầng phát sóng của các đơn vị truyền hình trả tiền khác.

Premier League chắc chắn sẽ không độc quyền ở một đài và người hâm mộ có thể tự do lựa chọn. Ảnh: GETTY IMAGES

Tuy nhiên, sau công văn của VTV, ngày 4-7 Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam tiếp tục gửi công văn lên Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông kiến nghị “Không có bất kỳ gói độc quyền nào và giá của toàn bộ giải Premier League cho ba mùa giải mới (2013-2016) không vượt quá 20% giá của ba mùa giải trước”.

Thực tế, K+ không phải là nơi đầu tiên châm ngòi cho “quả bom” bản quyền Premier League tại Việt Nam. Mười năm Premier League phát sóng tại Việt Nam, hai mùa giải đầu tiên VTV mua bản quyền Premier League với giá ban đầu là 450.000 USD, giá mùa sau là 1,8 triệu USD. Nhưng khi VTC xuất hiện và “tham chiến”, VTC đã bỏ tới 4 triệu USD để giành lại bản quyền Premier League cho ba năm tiếp theo. K+ ra đời chỉ cần sử dụng lại chiêu thức của chính “đàn anh” VTC và VTV để mua lại bản quyền Premier League với giá 19 triệu USD cho ba mùa 2010-2013. Và với ba mùa bóng mới 2013-2016, K+ tiếp tục sở hữu quyền phát sóng Premier League gói 1 và 2 với giá được đồn đoán là hơn 30 triệu USD.

Liên quan đến những tranh cãi gay gắt về bản quyền Premier League mùa giải tới, Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Đỗ Quý Doãn cho biết: “Đã là truyền hình trả tiền nếu ai thích thì bỏ tiền ra xem, đài nào có khả năng đài đó mua được bản quyền”. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng cho biết Bộ sẽ đứng ra xử lý vấn đề này theo hướng đài nào có bản quyền sẽ chia sẻ nội dung trên hạ tầng của đài khác.

Như vậy, thuê bao của các đài khác có thể xem các kênh của K+ phát giải Ngoại hạng Anh mà không phải đầu tư thêm thiết bị đầu thu.

MINH QUANG