VFF mất bò mới lo làm chuồng
(PL)- Sau trận thua muối mặt 1-2 của đội tuyển U-18 Việt Nam trước đội khách Campuchia, người ta mới giật mình với nỗi lo hụt hẫng nghiêm trọng lứa trẻ kế thừa.

VFF khẳng định thầy trò Hoàng Anh Tuấn có bước chuẩn bị rất kỹ cho giải U-18 Đông Nam Á với chuyến tập huấn chất lượng tại Nhật Bản nhưng đã không đáp ứng được kỳ vọng. Ông Tuấn đã xin từ chức và nói rằng mình chẳng còn gì bào chữa cho thất bại này.

Lần thứ ba liên tiếp HLV Hoàng Anh Tuấn không thành công với đội tuyển trẻ U-18 quốc gia khi bị loại ngay từ vòng bảng. Đáng tiếc là chuỗi thất bại ê chề đến ngay sau khi ông thầy trẻ người Khánh Hòa lập kỳ tích giúp U-19 Việt Nam (VN) vào bán kết giải châu Á cùng một suất chơi U-20 World Cup 2017.

Từ vị thế người hùng của bóng đá trẻ VN, ông Hoàng Anh Tuấn không may mắn lúc này bị xem là tội đồ cũng với lứa cầu thủ trẻ kế thừa nhóm trụ cột Quang Hải, Văn Hậu ngày nào.

VFF mất bò mới lo làm chuồng - ảnh 1
Trận U-18 Việt Nam thua đậm U-18 Úc và sau đó thua cả Campuchia. Bóng đá trẻ Việt Nam cần phải được xây trên nền tảng bền vững và có tính kế thừa. Ảnh: TRÂM ANH

Ông Tuấn đã nhận hết trách nhiệm về mình nhưng ai cũng thấy lỗi không chỉ do ông mà chính VFF phải gánh phần chủ yếu. Bóng đá trẻ VN đã ngủ quên trong ánh hào quang U-20 World Cup quá lâu và gần như lệ thuộc vào các lò đào tạo trẻ của tư nhân như HA Gia Lai, Viettel, Hà Nội, PVF…

Cần biết, không chỉ có đội tuyển U-18 VN mà hầu hết lứa trẻ từ U-15 đến U-19 đã không lọt qua vòng bảng ở các đấu trường quốc tế. Điều này khác hẳn với thời hoàng kim năm 2017 có sáu đội trẻ gây tiếng vang ở châu lục và khu vực. Hồi đó  AFC đã nức nở khen và trao tặng danh hiệu phát triển bóng đá trẻ xuất sắc nhất cho liên đoàn thành viên VFF. Thế rồi thời huy hoàng ấy chỉ vừa lóe lên đã vụt tắt.

Hơn 10 năm qua, bóng đá trẻ VN gặt hái những thành công ở nhiều sân chơi quốc tế chỉ nhờ vào sự ổn định của lò bóng đá của các ông bầu. Rõ nhất là cái trung tâm đào tạo trẻ VFF xây dựng rất bề thế từ nguồn hỗ trợ FIFA và ngân sách nhà nước cùng lúc với Học viện HA Gia Lai của bầu Đức. Tuy nhiên, hiệu quả giữa hai lò đào tạo trẻ cho kết quả trái ngược nhau. Trong khi lò của ông bầu đã tuyển sinh đến lứa thứ năm và các đàn anh đã chinh chiến khắp các mặt trận, mang về nhiều chiến tích cho bóng đá VN thì lò của VFF chẳng sản sinh ra một cầu thủ nào.

VFF tiết lộ sắp tới sẽ nâng cấp Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VN biến thành học viện bóng đá nhằm định hướng và phổ biến công nghệ đào tạo cho các lò đào tạo địa phương để thống nhất cách chơi ở những đội tuyển quốc gia. Điều này là rất quý cho sự phát triển ổn định bóng đá trẻ nhưng nó thực tế vẫn chưa diễn ra và quá muộn so với các học viện của tư nhân.

Rõ ràng VFF đã thấy viễn cảnh bóng đá trẻ tụt hậu và không có tính kế thừa sau một vài chiến tích bề nổi cho đến những thất bại liên tiếp mang tính hệ thống mới có động thái sửa sai. Điều này chẳng khác gì VFF chờ mất bò mới lo làm chuồng và nỗi đau thấm thía gần nhất là cái thua rát mặt U-18 Campuchia lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá VN.

Đào tạo trẻ ở Việt Nam khá tệ

HLV Park Hang-seo đã chỉ thẳng ra hạn chế lớn nhất của bóng đá VN là hệ thống đào tạo trẻ. Chính điều này sẽ trở thành lực cản cho sự phát triển có tính bền vững sau những thành công ngoài dự báo của các đội tuyển trẻ VN trong gần hai năm qua. Ông thầy người Hàn Quốc chia sẻ: “Điều cần thiết nhất của bóng đá VN là phải làm bóng đá trẻ có hệ thống. Nếu muốn đặt chân đến sân chơi World Cup, các nhà làm bóng đá phải đầu tư bài bản và chất lượng hơn nữa vào lứa trẻ. Tôi biết hệ thống đào tạo trẻ ở VN khá tệ, dẫu mọi thứ đã tốt hơn cách đây 10 năm. Nhưng nếu muốn đi xa hơn nữa, bóng đá VN phải có phương án đào tạo trẻ mạnh mẽ mới có thể cạnh tranh với các đối thủ lớn trong châu lục”. 

CÔNG TUẤN