Các đội bóng lớn ở giải Ngoại hạng Anh không dám yêu cầu các cầu thủ đội 1 chấp nhận cắt giảm lương hoặc chậm trả lương, bởi ngại đụng chạm cầu thủ có thể rời khỏi CLB theo dạng chuyển nhượng miễn phí khi CLB vi phạm hợp đồng.

Đấy chính là một phần nguyên nhân khiến các CLB kiềm chế việc cắt giảm lương của các cầu thủ, mặc dù COVID-19 làm bóng ngừng lăn đã và đang gây tổn hại rất lớn về tài chính. Chưa kể, CLB rất lo sợ việc giảm tiền lương của cầu thủ sẽ dẫn đến khiếu nại và kéo nhau ra tòa mà họ nắm chắc phần thua.

Vì sao các CLB không dám đề nghị cầu thủ giảm lương? - ảnh 1
CLB Newcastle giảm lương các nhân viên không thuộc đội 1 cùng gói trợ cấp của chính phủ để gia giảm áp lực tài chính trong mùa dịch bệnh. Ảnh: AN

Một số CLB đang tìm cách gia giảm áp lực kinh tế khi đặt ra các giới hạn tạm thời về tiền lương trong mùa dịch bệnh. CLB Newcastle giảm lương các nhân viên không thuộc đội 1 và Tottenham cũng làm điều tương tự với 550 thành viên, không phải cầu thủ. Họ tạm thời nghỉ phép và không nhận lương nhưng vẫn còn trong biên chế, nghĩa là họ không bị mất việc. Chỉ là CLB hiện tại không có công việc cho những nhân viên này, hoặc không có khả năng chi trả tiền lương cho họ.

Việc cắt giảm nhân viên và tiền lương ở các CLB bóng đá Anh cũng không quá gây tổn hại, bởi chính phủ Anh đang đề nghị trả 80% tiền lương của một nhân viên, lên tới 2.500 bảng mỗi tháng, cho đến khi họ tiếp tục công việc trở lại. Chương trình này kéo dài ít nhất ba tháng, tính từ ngày 1-3.

Tuy nhiên, các nhà làm giải Premier League sẽ ngồi lại với Liên đoàn Bóng đá Anh, Hiệp hội Cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp để thỏa thuận giảm hoặc chậm trả lương tập thể. Tất cả đều hiểu rằng, nếu không có sự đồng thuận của nhiều phía mà vẫn cố gắng áp đặt các chế độ tiền lương với cầu thủ sẽ gặp phải sự phản đối mạnh mẽ, cùng khả năng họ tìm cách chuyển nhượng miễn phí, gây ra sự hỗn loạn.

Vì sao các CLB không dám đề nghị cầu thủ giảm lương? - ảnh 2
Chủ tịch Daniel Levy tự cắt giảm 20% lương tháng của mình cùng với 550 nhân viên đội bóng, hoặc tạm nghỉ việc hưởng trợ cấp. Ảnh: AN

Chủ tịch của CLB Tottenham - Daniel Levy làm gương với việc tự cắt 20% lương tháng của mình. Ông chính là người được trả lương cao nhất của Premier League với khoảng 7 triệu bảng Anh mùa trước, bao gồm tiền thưởng 3 triệu bảng. Daniel Levy nhắn nhủ: “Mọi người cần phải thức tỉnh về sự to lớn của những gì đang xảy ra xung quanh trong mùa dịch COVID-19. Chúng tôi có thể là CLB lớn thứ 8 trên thế giới theo doanh thu, nhưng hoạt động của CLB đã chấm dứt hiệu quả. Một số nhân viên của chúng tôi mất việc và hầu hết đều lo lắng về tương lai của họ. Chúng tôi hy vọng các cuộc thảo luận giữa các bên sẽ tìm ra phương án tốt nhất cho cầu thủ và giải đấu”.

Làng bóng Anh đang mong các CLB hàng đầu tiên phong đưa ra lời kêu gọi về việc cắt giảm lương cầu thủ để giảm bớt gánh nặng tài chính. Vấn đề còn lại là việc giảm lương hay hoãn trả lương cho các ngôi sao là bao nhiêu và kéo dài bao lâu.

Ở giải Ý và Tây Ban Nha, các CLB Juventus, Barcelona, Atletico Madrid đã công bố việc cắt giảm lương tạm thời cho các cầu thủ. Tại Đức, các CLB lớn Bayern Munich, Borussia Dortmund, Borussia Monchengladbach và Union Berlin giảm lương cầu thủ với những số tiền khác nhau.