Thủ tướng: 'Chúng ta kiên quyết không đánh đổi môi trường...'

Sáng 27-6, kỳ họp Đại hội đồng Quỹ môi trường toàn cầu (GEF) lần thứ 6 đã chính thức khai mạc tại TP Đà Nẵng.

Kéo dài từ ngày 23 đến 29-6, sự kiện này có sự tham dự của khoảng 1.500 đại biểu, bao gồm các bộ trưởng phụ trách môi trường và các quan chức cấp cao khác từ 183 quốc gia thành viên; lãnh đạo các cơ quan Liên Hiệp Quốc, các ngân hàng phát triển khu vực, các tổ chức chính trị-xã hội và lãnh đạo doanh nghiệp. Kỳ họp nhằm chia sẻ ý tưởng, giải pháp và hành động cần thiết hướng đến mục tiêu bảo vệ môi trường toàn cầu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam quyết không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế.

Phát biểu tại đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Trái đất đang phải chịu nhiều tác động nghiêm trọng do suy thoái, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, nước biển dâng gây ra. Nếu chúng ta không có những giải pháp tổng thể, các quốc gia, dân tộc, mọi người dân sẽ phải gánh chịu những hậu quả khôn lường.

Theo Thủ tướng, đây là thách thức to lớn nhưng cũng là cơ hội để nhân loại nhìn nhận, đánh giá lại con đường và mô hình phát triển. Từ đó tạo ra những thay đổi trong nhận thức và hành động để môi trường sống tự nhiên trên toàn cầu mãi trường tồn. Những giá trị văn hóa, lịch sử cao đẹp của bao thế hệ của chúng ta sẽ được gìn giữ, trao truyền cho các thế hệ mai sau.

“Và hơn hết là để chúng ta cùng đoàn kết hiện thực hóa ước vọng của biết bao thế hệ người dân không phân biệt màu da, dân tộc về một hành tinh có sức chống chịu tốt, bền vững và tràn đầy sức sống” - Thủ tướng chia sẻ. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay trong gần ba thập niên kể từ khi thành lập, Quỹ môi trường toàn cầu đã góp phần quan trọng vào việc giải quyết các thách thức to lớn về môi trường, biến đổi khí hậu trên phạm vi toàn cầu. Quỹ đã dành nhiều sự hỗ trợ cho các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều vấn đề về suy thoái, ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Mặc dù còn nhiều khó khăn, hạn chế về nguồn lực nhưng Chính phủ Việt Nam đã kiên quyết triển khai lồng ghép các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu vào kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, đồng thời huy động nguồn lực, sự sáng tạo, chung tay của cả cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

“Chúng ta kiên quyết không đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế, làm ảnh hưởng tới phát triển bền vững” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự kỳ họp Đại hội đồng Quỹ môi trường toàn cầu (GEF) lần thứ 6 tại TP Đà Nẵng.

Thủ tướng cho biết trên thực tế, Việt Nam đang nỗ lực thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc (SDGs 2030), cam kết tại COP-21 về biến đổi khí hậu.

“Tại Hội nghị G7 mở rộng ở Canada, tôi đã phát biểu đánh giá cao vai trò quan trọng, sự hợp tác hiệu quả của Quỹ môi trường toàn cầu và sẽ cùng Quỹ môi trường toàn cầu thực hiện dự án vùng vì một đại dương không có rác thải nhựa”.

Từ đó, Thủ tướng gợi ý ba vấn đề mà các đại biểu cần tập trung thảo luận tại kỳ họp Đại hội đồng GEF lần này. Thứ nhất, cần nhận diện cụ thể những thách thức chính về môi trường đối với nhân loại hiện nay, từ đó đề ra được chính sách ưu tiên nhằm giải quyết một cách tổng thể, hiệu quả những thách thức đó.

Thứ hai, đánh giá được hiệu quả của cơ chế hỗ trợ và hợp tác hiện nay. Trên cơ sở đó có những cải tiến mang tính đột phá, đặc biệt trong khâu huy động và phân bổ nguồn lực để hỗ trợ các quốc gia thành viên, nhất là những quốc gia đang phải đối mặt với những thách thức to lớn do suy thoái, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu toàn cầu gây ra.

Cuối cùng, cần đề xuất được những dự án tổng hợp mang tính toàn cầu, liên vùng, liên lĩnh vực nhằm giải quyết các nguyên nhân sâu xa của ô nhiễm, suy thoái môi trường, suy giảm đa dạng sinh học, biến đổi khí hậu… Cạnh đó, cần có các dự án trọng điểm để giải quyết những vấn đề cấp bách hiện nay như vấn đề rác thải nhựa nói chung, rác thải nhựa đại dương nói riêng.

“Liệu hành tinh của chúng ta có đủ sức chống chịu trước những rủi ro thiên tai? Tương lai của nhân loại có bền vững hay không? Các châu lục có còn tràn đầy sức sống hay không? Câu trả lời phụ thuộc vào hành động của chúng ta ngay từ hôm nay. Việt Nam sẵn sàng đồng hành cùng quý vị vì sự phát triển bền vững cho thế hệ hiện tại và các thế hệ tương lai” - Thủ tướng khẳng định. 

Khởi động dự án xử lý dioxin tại các vùng "nóng"
Hội thảo khởi động dự án "Xử lý dioxin tại các vùng nóng ở Việt Nam" đã được Bộ TN&MT phối hợp với Quỹ môi trường toàn cầu (GEF) và Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tổ chức ngày 15-12 tại Hà Nội.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm