“Tintin” chính thức trở thành HLV trưởng Qatar

(PLO)- Chiến lược gia Tây Ban Nha Marquez Lopez "Tintin" chính thức có bản hợp đồng dài hạn với sứ mệnh giúp Qatar có vé đi World Cup.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiến lược gia của tuyển Qatar Marquez Lopez có biệt danh “Tintin” vừa được LĐBĐ Qatar “cắt” vai trò HLV tạm quyền, thay vào đó là bản hợp đồng dài hạn đến hết năm 2026. Lên nắm tuyển Qatar hồi giữa tháng 12-2023, tức chưa đầy một tháng sau thì ông phải dẫn dắt tuyển Qatar với tư cách chủ nhà và đương kim vô địch giải Asian Cup.

Qatar.jpg
Qatar bước vào hàng ngũ "tốp 5" những đội tuyển bảo vệ thành công ngôi vô địch châu Á sau Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran và Saudi Arabia. Ảnh: AFC

Và thế là “Tintin” đã làm được những điều hơn mong đợi khi giúp Qatar bảo vệ thành công ngôi vô địch Asian Cup khi đánh bại Jordan 3-1 ở chung kết bằng cú hat trick từ chấm 11m của Akram Afif.

Khi Asian Cup còn chưa đầy một tháng là khai mạc thì Qatar bất ngờ trảm cựu “cánh tay mặt” của Sir Alex là Carlos Queiros và thay thế bằng HLV Lopez, khi ông đang làm HLV CLB Al Wakrah của Qatar. Nhờ am hiểu bóng đá Qatar nên chiến lược gia này được trao ghế HLV trưởng tuyển Qatar.

Tuy nhiên ông làm HLV trưởng Qatar chỉ mang tính kiêm nhiệm và tạm quyền mà thôi. Lúc đó ông “vừa xay lúa, vừa bồng em”, tức vừa dẫn dắt Al Wakrah vừa dẫn dắt tuyển Qatar. LĐBĐ Qatar đã đưa ra thông điệp rõ ràng là chỉ làm tạm quyền, nếu Qatar bảo vệ thành công ngôi vô địch thì Qatar mới tiếp tục xem xét công việc của "Tintin" ở đội tuyển.

Nay khi Asian Cup 2023 kết thúc được nửa tháng và đội đã bảo vệ thành công ngôi vô địch nên LĐBĐ Qatar quyết “cắt” cụm từ “tạm quyền-interim” cho "Tintin" để thay bằng bản hợp đồng dài hạn đến hết năm 2026, điều này có nghĩa “Tintin” tiếp tục chinh phục tấm vé World Cup 2026 cho tuyển Qatar.

Tintin-1.jpg
HLV Marquez Lopez Tintin và cậu học trò xuất sắc Akram Afif ẵm hai danh hiệu vua phá lưới và cầu thủ xuất sắc giải. Ảnh: AFC

Lịch sử tuyển Qatar chưa bao giờ góp mặt tại World Cup ngoại trừ năm 2022 với tư cách chủ nhà. Hai lượt trận vòng loại World Cup 2026/Asian Cup 2027 vào ngày 21 và 26-3, “Tintin” dẫn những nhà vô địch châu Á đá hai trận lượt đi và về với “kèo thơm” Kuwait.

Vòng loại này Qatar cùng bảng với những đội được cho là yếu gồm Kuwait, Ấn Độ và Afghanistan. Sau hai lượt trận Qatar đang dẫn đầu bảng qua hai chiến thắng trước Ấn Độ và Afghanistan (do Carlos Queiroz dẫn dắt). CLB Al Wakrah lấy làm hãnh diện khi họ đã “đóng góp” cho đội tuyển Qatar một HLV chất lượng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm