CHỦ TỊCH VPF VÕ QUỐC THẮNG

“Tôi cũng chưa biết có bao nhiêu đội dự V-League mùa sau!”

VPF dự định thu 121 tỷ đồng ở mùa giải 2014

Ở lễ tổng kết mùa giải, đã có ý kiến thắc mắc chuyện VPF không tổ chức đại hội cổ đông, điều mà lẽ ra một công ty cổ phần như VPF phải làm?

Về chuyện này, trước đây chúng tôi dự tính là sẽ đại hội cổ đông sau Đại hội khóa 7 của VFF 2 tuần. VPF phải tôn trọng VFF, vì đấy là cổ đông lớn nhất của VPF. Tuy nhiên, do đại hội khóa 7 của VFF dời lại vào đầu năm sau, nên kế hoạch của chúng tôi bị đảo lộn. Dĩ nhiên, không thể để qua năm mới đại hội cổ đông được, nên chúng tôi dự định sẽ làm vào tháng 10 tới đây. Tôi cũng tiết lộ thêm chỗ này, VPF dự định thu 121 tỷ đồng ở mùa giải tới. Còn hiện tại thì các nhà tài trợ đã cam kết sẽ rót cho VPF 76 tỷ đồng.

Cũng trong buổi lễ tổng kết mùa giải, có vài CLB không cử đại diện dự họp, ông có thể nói gì về điều này?

Chúng tôi mời rất kỹ, đảm bảo thư mời đã đến được với họ. Còn theo ghi nhận của tôi, chỉ có SQC Bình Định là không dự họp mà không nêu lý do. Tôi cũng chưa hiểu tại sao.

Còn về tình hình của đội K.Kiên Giang thì sao, thưa ông? Liệu họ có đủ kinh phí để đá V-League mùa sau?

Vấn đề của K.Kiên Giang đúng là vấn đề thời sự. Trên cương vị là chủ tịch HĐQT Kienlongbank, tôi khẳng định là ngân hàng Kiên Long đã chuyển đủ 20 tỷ đồng tiền tài trợ cho K.Kiên Giang theo đúng như hợp đồng, thậm chí còn giải ngân trước thời hạn quy định.

“Tôi cũng chưa biết có bao nhiêu đội dự V-League mùa sau!” ảnh 1

Chủ tịch VPF Võ Quốc Thắng (trái) vẫn còn nhiều trăn trở với bóng đá Việt Nam (ảnh: Trọng Vũ)

Về chuyện của K.Kiên Giang tôi có thể nói rõ thêm như thế này. Đầu mùa 2013, họ dự tính có 35 tỷ đồng trong ngân quỹ. Trong đó Kienlongbank tài trợ 20 tỷ, 15 tỷ còn lại đến từ các nhà tài trợ khác. Nhưng rốt cuộc do trục trặc một số vấn đề, mà các nhà tài trợ khác không chuyển tiền đúng như thỏa thuận, nên K.Kiên Giang gặp khó khăn.

Mùa tới, CLB K.Kiên Giang sẽ không còn gắn tên với Kienlongbank. Hợp đồng cũ giữa chúng tôi với CLB bóng đá đã hết. Chuyện Kienlongbank có tài trợ tiếp hay không do HĐQT quyết định, cá nhân tôi không tự ý quyết định được. Nên tôi cũng chưa biết CLB này có đá V-League mùa tới hay không?!

Không cho sang tên CLB

Vậy VPF đã xác định được số lượng đội sẽ tham dự V-League và giải hạng Nhất mùa tới?

Ngày 30/10 sẽ là hạn chót để các CLB đăng ký tham dự giải, ngày 1/11 sẽ bốc thăm. Chúng ta biết rằng nhiều CLB đang rất khó khăn, nên cũng không thể nói sẽ có bao nhiêu đội dự các giải đấu vừa nêu vào năm sau. Dù vậy, chúng tôi sẽ không chạy theo số lượng. Chúng tôi sẽ quy định các CLB nếu đăng ký tham gia phải đáp ứng các tiêu chuẩn gắt gao hơn. Sẽ có các quy định về tài chính, về chế tài đối với các đội tham gia. Họ phải cam kết kinh phí đủ để đá các giải chuyên nghiệp. Chúng tôi chấp nhận phương án còn bao nhiêu thì đá bấy nhiêu và sẽ trình lên thường trực và BCH VFF.

Còn chuyện các CLB đổi tên thì sao? Trước đây họ đổi tên dễ dàng quá?

Đấy là vấn đề mà chúng tôi cũng suy nghĩ rất nhiều. Từ năm 2014 sẽ không có chuyện sang tên CLB nữa. Những nhà đầu tư muốn làm bóng đá thì chỉ mua lại cổ phần của đội bóng như các CLB chuyên nghiệp ở châu Âu vẫn làm mà thôi, chứ không mua tên. Không có chuyện anh ỷ có tiền rồi anh thay đổi tất tần tật được. Còn nếu anh muốn xây dựng một đội bóng mới, muốn có một cái tên mới, anh phải nuôi đội bóng từ hạng Ba đi lên.

Năm ngoái, có nhiều CLB rất “lộng ngôn”, như các phát biểu của đội Thanh Hóa, các ông có quy chế phát ngôn hoặc có biện pháp nào để chấn chỉnh chuyện phát ngôn, chuyện đòi bỏ giải không, thưa ông?

Điều 37 quy chế bóng đá chuyên nghiệp có quy định về phát ngôn, nhưng đúng là chúng ta chưa làm chặt chẽ. Từ nay phải làm chặt hơn. Ban kỷ luật cũng phải xử lý đều tay hơn. Không thể có chuyện ông Trưởng BTC giải bị xử lý vì phát ngôn không đúng, trong khi đại diện một đội bóng, cụ thể là đội Thanh Hóa không bị xử gì hết, dù phát biểu rất lộn xộn được!

Xin cám ơn ông!

Theo Trọng Vũ thực hiện (Dân trí)

Hành trình Tử thần của một tay bút thể thao

Hành trình Tử thần của một tay bút thể thao

(PLO)- Từ sự cố 39 công dân Việt Nam chết ngạt trong chiếc container hồi tháng 10-2019, bạn đọc có dịp hiểu rõ hơn những phần đời long đong nơi đất khách quê người qua Hành trình Tử thần – Ghi chép từ nước Anh của nhà báo Đào Duy Bình – Thư ký tòa soạn báo Tuổi Trẻ.
Bất ngờ kỷ lục sau 1000 trận của Messi vượt xa Ronaldo

Bất ngờ kỷ lục sau 1000 trận của Messi vượt xa Ronaldo

(PLO)- Thống kê sau 1000 trận của Lionel Messi cho thấy anh đã vượt qua kỷ lục của Cristiano Ronaldo, khi cầu thủ người Argentina đạt cột mốc tương tự ngôi sao Bồ Đào Nha ở trận đối đầu Úc ở vòng 16 đội World Cup 2022 tại Qatar.