TP.HCM đau đầu ngăn chặn 'cò bệnh viện' lộng hành

(PLO)- Nạn "cò" khám chữa bệnh luôn là vấn đề nóng, là thách thức đối với công tác bảo đảm an ninh trật tự và an toàn cho người bệnh.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 8-2, Sở Y tế TP.HCM thông tin vào ngày 7-2, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức 3 đoàn kiểm tra đột xuất các phòng khám tư nhân xung quanh khu vực có thông tin về hiện tượng “cò khám chữa bệnh” theo phản ánh của báo chí.

Kết quả kiểm tra đột xuất 1 phòng khám đa khoa và 4 phòng khám chuyên khoa tư nhân cho thấy một trong số này có dấu hiệu hoạt động của cò dẫn dụ người bệnh đến khám chữa bệnh. Đây là phòng khám chuyên khoa Nội, gần bệnh viện (BV) Ung bướu cơ sở cũ ở quận Bình Thạnh).

Các phòng khám còn lại chưa có dấu hiệu “cò” nhưng đều có các sai phạm về quy định chuyên ngành trong quá trình hoạt động.

Mặc dù BV Ung bướu cơ sở 1 đã chuyển sang cơ sở mới nhưng “cò” vẫn còn hoạt động quanh đó. Ảnh: SYT
Mặc dù BV Ung bướu cơ sở 1 đã chuyển sang cơ sở mới nhưng “cò” vẫn còn hoạt động quanh đó. Ảnh: SYT

Thanh tra Sở Y tế đang phối hợp với cơ quan đơn vị có liên quan tiến hành xử lý đối với các cơ sở, cá nhân vi phạm theo quy định. Đặc biệt, xử lý nghiêm các phòng khám có dấu hiệu liên kết với “cò” tại các cơ sở khám chữa bệnh.

Cũng theo Sở Y tế TP.HCM, nạn “cò” tại các BV luôn là vấn đề nóng, là thách thức đối với công tác bảo đảm an ninh trật tự và an toàn cho người bệnh, gây ảnh hưởng không nhỏ đến nỗ lực xây dựng môi trường phục vụ văn minh, hiện đại, nghĩa tình tại các BV trên địa bàn TP.

Dù ngành y tế và ngành Công an đã nỗ lực ngăn chặn nạn “cò bệnh viện” nhưng vẫn chưa đủ sức răn đe.

Hiện số lượt khám, chữa bệnh tại các BV chuyên khoa, đa khoa trên địa bàn TP đang phục hồi và tăng nhanh trở lại sau dịch bệnh COVID-19, đây cũng chính là thời điểm nạn “cò” tái diễn. Do đó, Sở yêu cầu các BV, cơ sở khám chữa bệnh rà soát, củng cố hoạt động của đội bảo vệ. Tăng cường phối hợp với công an địa phương đảm bảo an ninh, trật tự tại các khu vực đông người (nhất là khu vực đăng ký khám bệnh).

Cạnh đó, BV cần đẩy mạnh triển khai các ứng dụng đăng ký khám bệnh từ xa, tăng cường truyền thông để người bệnh cảnh giác với nạn “cò”. Tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm nếu phát hiện tình trạng "cò" ngang nhiên hoạt động trong BV.

Sở Y tế cũng kiến nghị Công an TP chỉ đạo lực lượng công an địa phương tăng cường hỗ trợ các BV và có biện pháp quyết liệt đối với tệ nạn “cò”.

Về lâu dài, ngành y tế TP vẫn hỗ trợ nâng cao năng lực cho các BV tuyến trước, tiếp tục tham mưu lãnh đạo TP ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân. Tăng cường huy động nguồn lực tư nhân mở thêm cơ sở khám, chữa bệnh mới; nghiên cứu cơ chế phối hợp công - tư với mô hình chuỗi BV, phòng khám của các BV chuyên khoa, đa khoa tuyến cuối để giảm quá tải, tránh “cò” lợi dụng hoạt động.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Hình minh họa

Cách xử lý nhanh khi trẻ bị hóc

(PLO)- Trẻ bị hóc hạt, hóc dị vật có các biểu hiện như ho sặc sụa dữ dội, khó thở. Một số trẻ lớn có biểu hiện hoảng loạn hoặc ra dấu bị nghẹn ở cổ...

Đường đến kỳ tích của ngành y tế

Đường đến kỳ tích của ngành y tế

(PLO)- Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng tăng, vì thế ngành y tế cần không ngừng phát triển, nâng cao chất lượng để đáp ứng tốt nhu cầu ấy.

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!

Bao nhiêu lời cảm ơn y, bác sỹ cho đủ!LENS

(PLO)- Sự khỏe mạnh, bình an của nhiều người hôm nay chính là lời cảm ơn, là món quà diệu kỳ của cuộc đời dành tặng các y, bác sĩ không quản ngại khó khăn, đương đầu với nguy hiểm trong những ngày tháng đại dịch COVID-19 hoành hành.