Theo tôi, việc cho phép xây dựng, khai thác các công trình dân dụng có mặt tiền mở ra tuyến đường có chức năng vành đai ngoài như đường Nguyễn Văn Linh (Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh) cho thấy hai khả năng: hoặc là TP muốn biến tuyến đường Nguyễn Văn Linh thành đường đô thị, hoặc chủ đầu tư khu đô thị muốn triệt tiêu chức năng vành đai của tuyến đường.
Đại lộ không phải ngõ phố
Đường Nguyễn Văn Linh là một phần của tuyến vành đai số 2, có vai trò quan trọng đối với giao thông của TP. Nhờ có tuyến đường này, các xe tải nặng, xe buýt và xe khách liên tỉnh không có điểm đến tại các khu vực đô thị dọc tuyến sẽ không phải lưu thông qua trung tâm TP. Tuy nhiên, việc cho phép các công trình quy mô nhỏ mở cửa trực tiếp ra đường Nguyễn Văn Linh sẽ khiến người dân đương nhiên coi đây là tuyến đường nội bộ, từ đó họ sẽ sử dụng phương tiện trên tuyến đường này như là trong ngõ phố.
Đường Nguyễn Văn Linh là đường cấp I đô thị nên phải có phân tách riêng biệt giữa dòng xuyên tâm và giao thông tiếp cận. Để đảm bảo chức năng của tuyến vành đai, không cho phép nhiều hơn một vị trí nhập/tách dòng trên mỗi km đoạn đường cấp I đô thị. Nếu để các dòng giao thông tiếp cận trộn tự do với dòng giao thông hạng nặng đường dài, chức năng đường vành đai ngoài của tuyến đường Nguyễn Văn Linh sẽ bị triệt tiêu ngay. Kế đến sẽ gây cản trở, làm suy giảm chất lượng dòng giao thông đường dài và chứa đựng nguy cơ tai nạn giao thông rất cao.

Dọc tuyến đường trục ở TP Thẩm Quyến (Trung Quốc) là một dãy cây xanh cách ly, đường thu gom và khoảng lùi thật xa rồi mới đến công trình xây dựng. Ảnh: MP
Cần sớm có các quy định về quy hoạch
Nhiều nước thường cấm các công trình xây liền kề dọc các tuyến đường cấp I, II. Các tuyến đường kết nối các cụm dân cư cấp xã, các tuyến đường kết nối giữa các phần trong khu công nghiệp, các trung tâm đô thị… cũng cấm. Ngoài ra, các công trình được xây liền kề với hành lang an toàn đường bộ không được kết nối trực tiếp ra đường mà phải thông qua đường cấp thấp hơn. Việc kết nối giữa các công trình này với đường cấm xây liền kề phải chuyển từ đường cấp thấp kết nối vào đường cấm xây liền kề tại những nơi quy định.
Qua vấn đề này, Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Xây dựng cần phối hợp, nhanh chóng xây dựng các quy định về quy hoạch và quản lý hạ tầng giao thông vận tải đô thị một cách rõ ràng, cụ thể. Đồng thời, Bộ Xây dựng cần sớm ra quy định buộc các chủ đầu tư các khu đô thị, khu công nghiệp, các công trình có mật độ hoạt động lớn trong đô thị phải đánh giá tác động giao thông trong bước lập dự án. Thông qua đó, các cơ quan chức năng sẽ thẩm định, đánh giá những tác động đến giao thông khi dự án hoàn thành và yêu cầu chủ đầu tư phải có những điều chỉnh, bổ sung thích hợp trước khi phê duyệt dự án.
TS KHUẤT VIỆT HÙNG, Phó Viện trưởng Viện Quy hoạch và Quản lý giao thông vận tải (Đại học Giao thông Vận tải Hà Nội)
| Đã xác định là đường vành đai từ trước Theo Sở Giao thông Vận tải TP, quy hoạch phát triển giao thông vận tải TP đến năm 2020 và tầm nhìn sau năm 2020 đã xác định đường Nguyễn Văn Linh là một đoạn của đường vành đai số 2. Quy hoạch này kế thừa những ý tưởng, quy hoạch của gần 20 năm trước. Trước đó, tại buổi hoàn thành công trình đường Nguyễn Văn Linh (ngày 30-12-2007), nguyên Kiến trúc sư trưởng TP Lê Văn Năm cũng phát biểu: “Hơn 15 năm trước, chúng ta đã phác họa và hy vọng thế nào rồi cũng sẽ có xa lộ phía Nam (tuyến đường Nguyễn Văn Linh - NV) nối với xa lộ Đại Hàn cũ, khép kín vành đai ngoài”. Công ty Phú Mỹ Hưng: Đường Nguyễn Văn Linh không liên can đến vành đai số 2 Trong văn bản trả lời Pháp Luật TP.HCM về việc xe tải “đụng” khoảng lùi ở khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng, Công ty Phú Mỹ Hưng cho biết: “Ban đầu đại lộ Nguyễn Văn Linh chỉ là tuyến đường kết nối giữa khu chế xuất Tân Thuận và quốc lộ 1A, không liên quan gì đến đường vành đai của TP. Nhưng sau khi đường Nguyễn Văn Linh sắp hoàn tất (năm 2007), TP quyết định lấy đường này làm tuyến đường vành đai số 2. Do vậy, Công ty Phú Mỹ Hưng không có ý kiến gì trước dư luận cho rằng đường Nguyễn Văn Linh sẽ bị cản trở, giảm thiểu chức năng bởi nhà cửa, hàng quán được xây “ôm đường”. Trên thực tế, khoảng cách giữa làn xe cao tốc của đại lộ Nguyễn Văn Linh đến các căn hộ là 17 m, trong đó có hai làn xe nội bộ (9 m), dải phân cách (2 m) và khoảng lùi và vỉa hè (rộng 6 m). Hiện dọc tuyến đường này có nhiều cửa hàng kinh doanh, do đó với đề xuất xây dựng tường chắn cách âm, chống ồn, công ty phải hỏi ý kiến của cư dân và phải phối hợp với các sở, ngành liên quan mới có thể thực hiện được.” Tuy nhiên, Công ty Phú Mỹ Hưng đã không trả lời về những vấn đề khác mà Pháp Luật TP.HCM đề cập, như: biện pháp khắc phục những giao cắt đồng mức với đường vành đai, khoảng lùi được thực hiện theo chuẩn nào, có phải cho xây nhà cách mép ngoài vỉa hè chỉ 6 m là để “tiết kiệm đất” hơn là chủ động áp dụng những tiêu chuẩn cao hơn cho xứng tầm với khu đô thị được công nhận là kiểu mẫu, hiện đại… |
MINH PHONG ghi