"Trọng tài đang thao túng bóng đá Việt Nam"

Đánh giá của ông Vinh nhận được rất nhiều chia sẻ. Ông Lê Thụy Hải, HLV đội Thanh Hóa cũng cho rằng, ngoài một vài tay còi tốt, bắt lên tay thì hầu hết đều yếu kém. Đánh giá của ông Vinh hay ông Hải rất sát thực tế.

26 vòng đấu của V-League hay hạng Nhất mùa bóng 2011, hầu như vòng nào cũng có những sai sót của giới còi cờ. Không khó để thống kê những sai sót nghiêm trọng. Vòng 7 V-League trên sân Vinh, trọng tài Ngô Quốc Hưng cho Sông Lam Nghệ An hưởng quả 11m “tưởng tượng” dù bóng không hề chạm tay trung vệ John Wole của Thanh Hóa. Helio sau đó đá 11m thành công mở ra trận thắng 3-0 cho Sông Lam. Vòng 12, tay còi Nguyễn Văn Quyết bỏ qua quả 11m của Navibank Sài Gòn trong tình huống đội trưởng Tài Em bị trung vệ Hải Lâm kéo ngã trong vòng cấm địa. Vòng 18 trên sân Vinh, trọng tài Võ Minh Trí cho Hoàng Anh Gia Lai hưởng quả 11m vô duyên dù trung vệ Huy Hoàng của chủ nhà không chạm tay vào bóng. Nhờ quả 11m này mà Hoàng Anh Gia Lai có được trận hòa 2-2. Vòng 23, trọng tài Trần Công Trọng thổi ép Hòa Phát Hà Nội khiến đội này thua 1-2 tại Lạch Tray trước chủ nhà Hải Phòng trong trận “chung kết ngược”. Vì trận thua oan ức này, Hòa Phát tuyên bố muốn bỏ V-League. Vòng 24, tay còi Nguyễn Văn Quyết không cho Bình Dương hưởng quả 11m ở những phút cuối trận khiến đội này thua Hải Phòng 0-1 ngay tại Thủ Dầu Một.

Đây là những sai phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả trận đấu, ảnh hưởng tới số phận của một đội bóng. Đã có ý kiến cho rằng, trong những sai phạm nghiêm trọng này, có trường hợp bắt nguồn từ tư tưởng thay vì chuyên môn. Nói một cách ví von thì vài sai phạm trong số này xuất phát từ việc trọng tài “thủng”. Từ “thủng”, xuất hiện từ năm 2005 khi ông Dương Nghiệp Khôi, trưởng BTC các giải đấu năm 2011 ám chỉ các tay còi cứng, không dính vào tiêu cực, gọi chung là “trọng tài đạn bắn cũng không thủng”.

"Trọng tài đang thao túng bóng đá Việt Nam" ảnh 1

Trọng tài luôn là vấn đề gây bức xúc cho các đội bóng ở V-League. Ảnh: An Nhơn.

Ông Bùi Như Đức, Ủy viên Hội đồng trọng tài hiện thời cho rằng, mức đãi ngộ giành cho giới còi cờ là chưa thỏa đáng. “Tiền di chuyển từ sân bay Nội Bài về đến địa điểm thi đấu tại Hà Nội là 350.000 đồng nhưng các trọng tài chỉ được thanh toán có 90.000 đồng. Nếu không vì yêu nghề, chẳng ai đi làm trọng tài cả. Mức phí cho trọng tài, giám sát nhất là ở các giải trẻ còn quá thấp. Như thế có đủ tự tin để chống tiêu cực hay không”. Ông Đức chia sẻ. Với thực tế đó, ông Đức cho rằng, không kể trọng tài, mà tất cả các thành phần dính dáng đến V-League hay hạng Nhất đều có thể bị “bắn thủng” bởi “viên đạn bọc tiền”.

“Chẳng phải khi anh Vinh – HLV Nguyễn Thành Vinh, lên tiếng, tôi đã lo có ai đó đứng sau lưng, thao túng trọng tài từ lâu. Trong vai trò Ủy viên Hội đồng trọng tài, tôi từng phát biểu: chuyện gây áp lực cho trọng tài để lái trận đấu theo hướng này, hướng kia là điều không thể chấp nhận. Câu nói này đã khiến nhiều người giật mình…Đây là điều trăn trở nhất của tôi sau hơn 20 năm trong nghề…”. Ông Đức chia sẻ đánh giá của HLV Nguyễn Thành Vinh.

Theo ông Đức, lực lượng trọng tài Việt Nam hiện nay đã an tâm về số và chất lượng. Vấn đề là làm thế nào để lực lượng này chuyên tâm vào chuyên môn, thực sự là những tay còi cờ chuyên nghiệp mà thôi.

HLV gạo cội Lê Thụy Hải nhận xét, công tác phân công trọng tài còn quá câu nệ. “Ta cứ lấy địa lý làm tiêu chí nhưng thử hỏi trên thế giới có đâu như thế? Ai giỏi thì được sử dụng. Đã giao việc cho rồi, ai sai thì xử. Tội đến đâu xử đến đó, đúng người đúng tội. Không nên căn cứ anh này quê ở đây thì không được bắt đội A, đội B, như thế là quá cứng nhắc”. Đối với các trọng tài sai phạm nặng, ông Hải nêu câu hỏi, liệu có nên giữ những người này khi mà năng lực quá kém? Ông Hải cho rằng, các trọng tài sẽ tốt hơn nếu họ là những cựu cầu thủ bởi lực lượng này hiểu nghề và rất nhanh nhẹn.

Ở cuộc họp tổng kết, Hội đồng trọng tài đã loại ba tay còi: Trần Công Trọng, Nguyễn Văn Quyết và Đỗ Quốc Hoài khỏi đời sống bóng đá năm 2012. Ông Trọng, ông Quyết bị đánh giá là không có tính công bằng trong các quyết định đến mức không thể chấp nhận được trong khi ông Hoài bị cho là có lối sống không lành mạnh.

HLV Nguyễn Thành Vinh – người chỉ trích mạnh mẽ trọng tài Trần Công Trọng không dấu được nỗi buồn dù ông Trọng chịu hình thức kỷ luật nặng. “Phát biểu của tôi đúng hay sai giờ đã có kết quả. Nhưng sai phạm của trọng tài Trọng hay vài người khác ở mức độ nào, phải làm cho ra nhẽ. Và liệu treo còi Trọng, Quyết hay Hoài có đảm bảo rằng lực lượng còi cờ của chúng ta sẽ sạch sẽ, công tâm hay không?”. Ông Vinh đặt vấn đề.

Căn cứ vào quá trình điều hành mùa bóng 2011, Hội đồng trọng tài đề cử 5 ứng viên còi vàng gồm: Vù Bảo Linh (Quảng Ninh), Phùng Đình Dũng (Hà Nội), Nguyễn Trọng Thư (Đà Nẵng), Võ Quang Vinh (Khánh Hòa), Nguyễn Phi Long (TP.HCM). Danh hiệu còi vàng Việt Nam 2011 sẽ được công bố vào Lễ tổng kết mùa giải 2011 ngày 8/9.

Theo Khoa Nguyễn (VNE)

Nảy lửa giải bóng rổ Sinh viên toàn quốc

Nảy lửa giải bóng rổ Sinh viên toàn quốc

(PLO)- Sau ba loạt trận vòng loại khu vực Bắc – Trung – Nam, từ 100 đội tham dự, 14 gương mặt xuất sắc nhất đã được tìm ra và sẵn sàng cho các trận đấu bùng nổ tại vòng chung kết Giải bóng rổ sinh viên toàn quốc 2022 diễn ra tại TP.HCM từ ngày 12-11 đến ngày 17-11.