(PLO)- Cuộc tập trận ba bên lần đầu tiên giữa tuần duyên Mỹ, Nhật và Philippines nhằm mục đích cải thiện năng lực hợp tác tìm kiếm cứu nạn và thực thi pháp luật trên biển.
(PLO)- Theo Phó đô đốc Tuần duyên Mỹ Michael McAllister, việc Trung Quốc yêu cầu tàu bè khai báo ở Biển Đông “đi ngược những thỏa thuận quốc tế” và dẫn tới nguy cơ xung đột.
(PLO)- Mỹ, Đài Loan nhất trí tổ chức các cuộc hội đàm thường xuyên về hợp tác giữa lực lượng tuần duyên, trong đó có thể bao gồm các cuộc tập trận chung gần hòn đảo này.
(PLO)- Lực lượng tuần duyên Philippines tiến hành các cuộc diễn tập tại Biển Đông trong bối cảnh Manila trước đó đã gửi hai công hàm ngoại giao mới phản đối Trung Quốc.
(PLO)- Trong những tuần gần đây, các tàu tuần duyên Mỹ đã tham gia nhiều hơn vào các nhiệm vụ hàng hải chung và các cuộc tập trận với hải quân nước này, nhằm ngăn chặn một Trung Quốc đang phô trương sức mạnh ở biển Đông.
(PLO)- Cảnh sát biển Philippines cho biết một tàu tuần duyên Mỹ và ít nhất năm tàu hải quân Mỹ khác cùng lực lượng quân sự của nước này và Nhật Bản đã tham gia tập trận chung ở khu vực gần quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
(PLO)- Hôm 9-8, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana đã công khai chỉ trích các tàu Trung Quốc hoạt động không phép trong vùng biển của nước này mà không thông báo cho chính quyền Manila.
(PLO)- Một đô đốc Cảnh sát biển Mỹ cho rằng sự hiện diện của lực lượng này ở biển Đông đã cho các quốc gia trong khu vực thấy một điển hình về cách quản lý biển hiệu quả.
(PLO)- Chiếc máy bay trực thăng chở bảy người Mỹ, trong đó có tỷ phú than đá Chris Cline, đã rơi tại khu vực đảo Grand Cay ở Bahamas trên đường về bang Florida.
(PLO)- Lực lượng Tuần duyên Mỹ đang gia tăng hoạt động ở tây Thái Bình Dương trong bối cảnh tàu tuần duyên Trung Quốc và các tàu đánh cá dân sự có vũ trang tăng cường hoạt động ở Biển Đông.
(PLO) - Bộ trưởng Hải quân Mỹ úp mở về khả năng gửi tàu chiến đến Bắc Cực trong mùa hè này để củng cố sự hiện diện của Mỹ tại khu vực, tờ Xinhuanet đưa tin ngày 14-1.
Hãng tin Kyodo (Nhật) đưa tin ngày 27-8, lần đầu tiên nguyên Thủ tướng Nhật Yasuo Fukuda đã xác nhận ông đã gặp Chủ tịch Tập Cận Bình trong chuyến thăm Bắc Kinh hồi tháng trước.
Chính phủ Nhật vào ngày 5.8 đã công bố sách trắng quốc phòng năm 2014, trong đó cảnh báo “các hành động nguy hiểm” trong các tranh chấp chủ quyền tại biển Hoa Đông của Trung Quốc có thể dẫn đến “những hậu quả khôn lường” trong khu vực.
Hãng tin CNBC (Mỹ) ngày 15.7 đã cho đăng bài phóng sự của phóng viên Eunice Yoon tường thuật lại chuyến đi cùng lực lượng tuần duyên Việt Nam đến khu vực Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam.Thanh Niên Online xin được lược dịch lại bài phóng sự của nữ phóng viên Yoon.