Ông Yasuo Fukuda xác nhận đã gặp Chủ tịch Tập Cận Bình

Ông cho biết trong cuộc gặp, ông và Chủ tịch Tập Cận Bình đã chia sẻ cảm nhận khủng hoảng về quan hệ Nhật-Trung ngày càng xấu đi do các vấn đề lãnh thổ và lịch sử.

Ông cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình không nói điều gì xấu về Nhật và cũng không đề cập đến bất cứ điều kiện cụ thể nào để hai nước tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh. Ông cho rằng Thủ tướng Shinzo Abe và Chủ tịch Tập Cận Bình cần gặp nhau bên lề hội nghị APEC ở Bắc Kinh vào tháng 11 tới bởi nếu có cuộc gặp, quan hệ Nhật-Trung sẽ rơi vào tình thế rất gay go.

Trong khi đó, báo Japan Times (Nhật) ngày 27-8 dẫn nguồn từ cơ quan tuần duyên Nhật cho hay cơ quan này sẽ đề nghị tăng gấp đôi ngân sách lên 50,4 tỉ yen (10.270 tỉ đồng VN) cho năm tài khóa 2015 nhằm tăng cường an ninh cho vùng biển quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Cơ quan tuần duyên dự kiến mua thêm ba máy bay tuần tra biển và bốn tàu tuần tra lớn, tăng số cảnh sát biển cho 10 tàu tuần tra lớn, nâng cấp hạ tầng tại cảng Ishigaki (tỉnh Okinawa). Các máy bay mới còn được sử dụng cho công tác cứu hộ trên biển. Hiện cơ quan tuần duyên Nhật có bốn máy bay phản lực và 23 máy bay cánh quạt.

LÊ LINH - DUY KHANG

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
VIDEO: Bão cát mịt mờ miền bắc Trung Quốc

VIDEO: Bão cát mịt mờ miền bắc Trung Quốc

(PLO)- Một trận bão cát lớn làm ảnh hưởng đến thủ đô Bắc Kinh và một số tỉnh phía bắc Trung Quốc, buộc nhà chức trách phải đưa ra cảnh báo về ô nhiễm không khí.